FIFA World Cup: Giải vô địch bóng đá thế giới, sự kiện thể thao thu hút sự quan tâm đông đảo nhất toàn cầu

Thoạt đầu được gọi là Cúp thế giới, sau đó là Cúp Jules Rimet (tên của cựu chủ tịch FIFA, người đề xướng giải đấu này), lại đổi thành Giải vô địch bóng đá thế giới - Cúp Jules Rimet, bây giờ là FIFA World Cup, gọi tắt là World Cup, giải đấu bóng đá quốc tế do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức 4 năm một lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá quốc gia của những nước thành viên FIFA. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930, và bị gián đoạn 2 lần vào các năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai.
Thể thức thi đấu hiện tại cho phép các đội bóng xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết, kể từ năm 1998 là 32 đội, vòng loại được tổ chức trong khoảng thời gian 3 năm trước đó. Năm 2026, với ba nước chủ nhà gồm Canada, Hoa Kì và Mexico sẽ nâng số đội tham dự lên 48. FIFA đã chấp nhận tăng lên thành 48 đội từ World Cup 2022, tuy nhiên Qatar không chấp nhận tăng số đội tham dự vì sẽ gây khó khăn cho nước chủ nhà trong việc đáp ứng cơ sở hạ tầng.
World Cup là sự kiện thể thao có lượng người xem nhiều hơn cả Thế vận hội Olympic. FIFA cho hay đã có 906,6 triệu người theo dõi ít nhất một phút trận chung kết World Cup 2010 giữa Tây Ban Nha và Hà Lan qua truyền hình. Con số này tăng lên gần một tỷ người nếu tính cả số người xem trực tuyến và xem tại các khu vực công cộng.
Tính đến năm 2018, qua 21 lần tổ chức, đã có 8 quốc gia đứng lên bục đăng quang. Brasil là đội duy nhất tham dự đủ 21 vòng chung kết và hiện đang giữ kỷ lục 5 lần vô địch giải. Tiếp đó là Ý và Đức với 4 lần giành ngôi cao nhất. Uruguay, Argentina, Pháp cùng có 2 danh hiệu. Các nhà vô địch khác là Anh, Tây Ban Nha, mỗi đội một danh hiệu.

Do sự thành công của các giải đấu bóng đá Olympic, sau khi thành lập vào năm 1904, FIFA được sự thúc giục bởi Chủ tịch Jules Rimet, bắt đầu xem xét việc tổ chức giải đấu quốc tế của riêng ngoài Thế vận hội.
Vào ngày 28/5/1928, Đại hội FIFA tại Amsterdam đã quyết định tổ chức một giải vô địch thế giới. Các hiệp hội quốc gia của các quốc gia được chọn đã được mời để gửi một đội, nhưng sự lựa chọn nơi tổ chức là Uruguay kỷ niệm một trăm năm nước này độc lập vào năm 1930. Nơi đây tổ chức cuộc thi có nghĩa là sẽ cần một chuyến đi dài và tốn kém để băng qua Đại Tây Dương cho các đội bên châu Âu. Không có quốc gia châu Âu nào cam kết gửi một đội cho đến hai tháng trước khi bắt đầu cuộc thi. Rimet cuối cùng đã thuyết phục các đội từ Bỉ, Pháp, Romania và Nam Tư. Tổng cộng, 13 quốc gia đã tham gia: 7 từ Nam Mỹ, 4 từ Châu Âu và 2 từ Bắc Mỹ. Hai trận đấu World Cup đầu tiên diễn ra đồng thời vào ngày 13/7/1930. Bàn thắng đầu tiên trong lịch sử World Cup được ghi bởi Lucien Laurent của Pháp. Trong trận chung kết, Uruguay đã đánh bại Argentina 4-2 trước 93.000 người ở Montevideo và trở thành quốc gia đầu tiên vô địch World Cup.
Sau khi World Cup thành lập, FIFA và IOC không đồng ý với tư cách của các cầu thủ nghiệp dư và vì thế bóng đá đã bị loại khỏi Thế vận hội Mùa hè 1932. Bóng đá Olympic trở lại tại Thế vận hội Mùa hè 1936, nhưng giờ bị lu mờ bởi World Cup.
Các vấn đề phải đối mặt với các Giải vô địch bóng đá thế giới sớm là những khó khăn của việc di chuyển xuyên lục địa và chiến tranh. Rất ít đội Nam Mỹ sẵn sàng tới châu Âu tham dự World Cup 1934 và tất cả các quốc gia Bắc và Nam Mỹ, trừ Brazil và Cuba, đã tẩy chay giải đấu năm 1938. Giải vô địch năm 1942 và 1946, khi Đức và Brazil đăng cai tổ chức đã bị hủy do Thế chiến II và hậu quả của nó.
World Cup 1950 được tổ chức tại Brazil là lần đầu tiên bao gồm các đội tuyển thuộc Vương quốc Anh. Vương quốc Anh đã rút khỏi FIFA năm 1920, một phần do không muốn thi đấu với các quốc gia đã có chiến tranh với họ, và một phần do các cuộc biểu tình chống lại sự ảnh hưởng của nước ngoài đối với bóng đá nhưng đã tham gia lại vào năm 1946 theo lời mời của FIFA. Giải đấu cũng chứng kiến sự trở lại của nhà vô địch năm 1930 Uruguay, đội bóng đã tẩy chay hai kỳ World Cup trước đó. Uruguay đã thắng giải đấu một lần nữa sau khi đánh bại đội chủ nhà Brazil.
Trong các giải đấu từ năm 1934 đến 1978, 16 đội thi đấu tại vòng chung kết, ngoại trừ năm 1938, khi Áo bị nhập vào Đức sau vòng loại, do đó chỉ còn 15 đội và năm 1950, khi Ấn Độ, Scotland và Thổ Nhĩ Kỳ rút lui, giải đấu chỉ còn 13 đội. Hầu hết các quốc gia tham gia là từ Châu Âu và Nam Mỹ, với một số ít từ Bắc Mỹ, Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương. Các đội này thường bị đánh bại dễ dàng bởi các đội châu Âu và Nam Mỹ và tiếp tục duy trì thế độc tôn là sự kiện thể thao lớn nhất trong thời hiện đại. Cho đến năm 1982, chỉ có các đội sau ngoài châu Âu và Nam Mỹ vượt qua vòng 1: Hoa Kỳ, bán kết vào năm 1930; Cuba, tứ kết năm 1938; Bắc Triều Tiên, tứ kết năm 1966; và Mexico, tứ kết năm 1970.
Giải đấu được mở rộng thành 24 đội vào năm 1982 và sau đó lên 32 vào năm 1998, cũng cho phép nhiều đội từ Châu Phi, Châu Á và Bắc Mỹ tham gia. Kể từ đó, các đội từ các khu vực này đã gặt hái được nhiều thành công hơn, với một số đã lọt vào tứ kết. Tuy nhiên, đa số các đội châu Âu và Nam Mỹ tiếp tục thống trị.

* 1930, giải đấu đầu tiên được tổ chức tại Uruguay, là kỳ World Cup duy nhất mà tất cả các trận đấu được tổ chức ở cùng một thành phố là Montevideo, thủ đô Uruguay và không tổ chức vòng loại. Uruguay trở thành đội đầu tiên vô địch giải đấu khi tổ chức trên sân nhà.
* 1934, lần đầu tiên được tổ chức tại châu Âu và số đội tham dự là 16, giải duy nhất mà đội chủ nhà cũng phải tham dự vòng loại.
* 1938, Ý trở thành đội đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch.
* 1950, Ý trở thành đội đương kim vô địch đầu tiên bị loại ngay từ vòng bảng.
* 1954, lần đầu tiên giải được chiếu trên truyền hình.
* 1958, Brasil lần đầu tiên vô địch thế giới và là lần đầu tiên giải thưởng cầu thủ trẻ xuất sắc nhất ra đời và cũng là lần đầu tiên một đội tuyển quốc gia Nam Mỹ vô địch trên đất châu Âu.
* 1962, lần đầu tiên hiệu số bàn thắng được sử dụng để phân hạng 2 đội bằng điểm.
* 1966, lần thứ hai 4 đội vào bán kết đều là Châu Âu.
* 1970, lần đầu tiên tổ chức tại Bắc Mỹ là México, Brasil trở thành đội đầu tiên vô địch 3 lần và giữ cúp vĩnh viễn, lần đầu tiên giải thưởng đội tuyển phong cách được ra đời.
* 1974, Cúp FIFA World Cup được ra đời.
* 1978, Argentina lần đầu tiên đoạt chức vô địch bóng đá thế giới.
* 1982, lần đầu tiên Tây Ban Nha đăng cai giải đấu này và là lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia thuộc bán đảo Iberia, giải đấu tăng số đội lên thành 24 đội.
* 1986, México trở thành quốc gia đầu tiên đăng cai giải đầu lần thứ 2.
* 1990, Ý trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên 2 lần đăng cai giải đấu.
* 1994, lần đầu tiên Hoa Kỳ đăng cai giải đấu này, Brasil lần thứ 4 đoạt chức vô địch bóng đá thế giới, lần đầu tiên trận chung kết phải đá loạt sút luân lưu
* 1998, kỳ World Cup đầu tiên tăng số đội tham dự lên 32 đội.
* 2002, đây là lần đầu tiên, giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức tại châu Á. Và cũng là lần đầu tiên được tổ chức đồng thời ở hai quốc gia, Brasil lần thứ 5 đoạt chức vô địch bóng đá thế giới.
* 2006, lần thứ tư 4 đội vào bán kết đều là Châu Âu.
* 2010, lần đầu tiên diễn ra ở châu Phi. Nam Phi trở thành đội chủ nhà đầu tiên không vượt qua được vòng bảng của một kỳ World Cup.
* 2014, lần đầu tiên 2 giải liên tiếp được tổ chức tại Nam bán cầu và lần đầu tiên trong lịch sử vòng chung kết, công nghệ goal-line được áp dụng cho tất cả các trận đấu. Đức trở thành đội bóng châu Âu đầu tiên vô địch trên đất châu Mỹ.
* 2018, lần đầu tiên giải được tổ chức tại một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu và cũng là lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia thuộc Liên Xô cũ, kỳ World Cup đầu tiên mà công nghệ hỗ trợ trọng tài (VARs) đã được sử dụng.
* 2022, lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia thuộc Trung Đông, lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia thuộc Thế giới Ả Rập và là lần đầu tiên được tổ chức vào mùa đông.
* 2026, số đội tham dự tăng lên thành 48 đội, lần đầu tiên tổ chức ở 3 quốc gia và México trở thành quốc gia đầu tiên của Bắc Mỹ 3 lần làm chủ nhà giải đấu, Hoa Kỳ lần thứ hai đăng cai giải đấu và lần đầu tiên Canada tổ chức giải đấu.

Từ 1930 đến 1970, Cúp Jules Rimet đã được trao cho đội chiến thắng World Cup. Ban đầu nó được gọi đơn giản là World Cup hoặc Coupe du Monde, nhưng vào năm 1946, nó được đổi tên sau khi chủ tịch FIFA Jules Rimet thành lập giải đấu. Từ năm 1970 trở về trước, đội vô địch thế giới được trao "cúp vàng" mà trong các văn kiện chính thức của FIFA gọi là "vật phẩm nghệ thuật". Đó là bức tượng nhỏ hình Nữ thần chiến thắng Nike trong thần thoại Hy Lạp mà trong giới bóng đá thường gọi là tượng Nữ thần vàng. Theo đơn đặt hàng của FIFA, chiếc tượng này được hoàn thành năm 1928 do một người thợ kim hoàn ở Paris tên là Abel Lafleur đúc bằng vàng thật, nặng 1,8 kg (với chiếc đế bằng đá hoa cương nặng chừng 4 kg), trị giá 10.000 USD.
Trước Giải thế giới năm 1970, FIFA giữ "Cup vàng" theo điều lệ quy định để rồi trao cho liên đoàn bóng đá quốc gia thuộc nước có đội bóng đoạt chức vô địch thế giới rồi trả lại cho FIFA trước khi tiến hành vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới lần sau.
Năm 1970, sau 3 lần vô địch, như trong điều lệ quy định, đội Brasil đã được trao tặng vĩnh viễn "Nữ thần vàng". Tuy nhiên, chiếc cúp đã bị đánh cắp vào năm 1983 và chưa tìm lại được, dường như đã bị những tên trộm nấu chảy. Sau đó FIFA đặt làm chiếc cúp mới lấy tên là Cúp thế giới FIFA. Chiếc cúp này là cúp luân lưu, không đội bóng nào có thể đoạt vĩnh viễn. Những đội bóng chiến thắng sẽ được trao tặng chiếc cúp mẫu thu nhỏ để làm kỷ niệm cùng với việc được giữ chiếc cúp chính thức trong thời gian giữa 2 giải vô địch bóng đá thế giới. Chiếc cúp mới được đúc bằng vàng thật do nghệ sĩ người Ý Silvio Gazzaniga sáng tác, sau khi vượt qua 53 nghệ nhân để trở thành người thắng cuộc, với chiều cao 36,5 cm được làm bằng vàng nguyên khối 18 carat, nặng 6,175 kg, trị giá 20.000 USD. Cúp này do người thợ kim hoàn Stabilimento Artistico Bertoni ở thành phố Milano đúc. Chiếc cúp mang hình 2 thanh niên với 4 cánh tay giơ cao đỡ lấy quả Địa Cầu. Phần kim loại của chiếc cúp hiện nay là 4,9 kg "vàng nguyên khối 18 carat" và có 2 lớp đá malachit trong khi mặt dưới của chiếc cúp khắc tên của những quốc gia vô địch giải vô địch bóng đá thế giới kể từ năm 1974. Mô tả về chiếc cúp của Gazzaniga là: "Những đường thẳng xuất phát từ dưới, vươn lên theo hình xoắn ốc, vươn ra để tiếp nhận thế giới. Từ những đường nét đáng chú ý của cơ thể được điêu khắc, bức tượng nổi lên với khoảnh khắc chiến thắng".
Hiện tại, tất cả các thành viên (cầu thủ, huấn luyện viên và người quản lý) của ba đội hàng đầu đều nhận được huy chương với một huy hiệu của Cúp vô địch bóng đá thế giới. Trước giải đấu năm 1978, huy chương chỉ được trao cho mười một cầu thủ trên sân vào cuối trận chung kết và trận tranh hạng ba. Vào tháng 11/2007, FIFA đã thông báo rằng tất cả các thành viên của đội tuyển giành chiến thắng World Cup từ năm 1930 đến năm 1974 sẽ được trao lại huy chương cho những người chiến thắng.

Các lần World Cup đầu được trao cho các quốc gia tại các cuộc họp của đại hội FIFA. Các địa điểm đã gây tranh cãi bởi vì Nam Mỹ và châu Âu cho đến nay là hai trung tâm sức mạnh trong bóng đá và chuyến đi giữa họ cần ba tuần bằng thuyền. Chẳng hạn, quyết định tổ chức World Cup đầu tiên ở Uruguay, dẫn đến chỉ có bốn quốc gia châu Âu thi đấu. Hai kỳ World Cup tiếp theo đều được tổ chức ở châu Âu. Quyết định tiếp tục chọn Châu Âu và tổ chức ở Pháp đã bị tranh cãi, vì các nước Nam Mỹ hiểu rằng vị trí này sẽ tiếp tục xen giữa Đại Tây Dương. Do đó, cả Argentina và Uruguay đều tẩy chay Giải vô địch bóng đá thế giới 1938.
Kể từ Giải vô địch bóng đá thế giới 1958, để tránh những cuộc tẩy chay hoặc tranh cãi, FIFA đã bắt đầu một mô hình xen kẽ các đội chủ nhà giữa châu Mỹ và châu Âu, tiếp tục cho đến Giải vô địch bóng đá thế giới 1998. Giải vô địch bóng đá thế giới 2002, được tổ chức bởi Hàn Quốc và Nhật Bản, là lần đầu tiên được tổ chức ở châu Á và là giải đấu đầu tiên có nhiều chủ nhà. Nam Phi trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới 2010. Giải vô địch bóng đá thế giới 2014 được tổ chức bởi Brazil, lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Mỹ kể từ Argentina năm 1978 và là lần đầu tiên World Cup liên tiếp được tổ chức bên ngoài Châu Âu.
Đối với World Cup 2010 và 2014, giải đấu cuối cùng được luân chuyển giữa các liên đoàn, chỉ cho phép các quốc gia từ liên đoàn được chọn (Châu Phi năm 2010, Nam Mỹ vào năm 2014) để tổ chức giải đấu. Chính sách xoay vòng được đưa ra sau cuộc tranh cãi xung quanh chiến thắng của Đức trước Nam Phi trong cuộc bỏ phiếu để tổ chức giải đấu năm 2006. Tuy nhiên, chính sách xoay vòng lục địa sẽ không tiếp tục sau năm 2014, do đó, bất kỳ quốc gia nào, ngoại trừ những quốc gia thuộc liên đoàn đã tổ chức hai giải đấu trước đó, đều có thể đăng ký làm chủ nhà cho World Cup bắt đầu từ năm 2018. Điều này một phần để tránh một kịch bản tương tự như quá trình đấu thầu cho giải đấu năm 2014, nơi Brazil là nhà thầu chính thức và duy nhất.
Nước chủ nhà hiện được chọn trong một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng FIFA, sau khi một nhóm thanh tra được FIFA chỉ định đến xem xét đất nước để xác định rằng quốc gia này có đáp ứng các yêu cầu cần thiết để tổ chức sự kiện và một báo cáo về quốc gia này được đưa ra. Quyết định về việc ai sẽ tổ chức World Cup thường được đưa ra sáu hoặc bảy năm trước giải đấu. Tuy nhiên, đã có những lần chủ nhà của nhiều giải đấu trong tương lai được công bố cùng một lúc, như trường hợp năm 2018 và World Cup 2022, được trao cho Nga và Qatar, với việc Qatar trở thành quốc gia Trung Đông đầu tiên đăng cai giải đấu.
World Cup 2026 được chọn để tổ chức tại Hoa Kỳ, Canada và México, đánh dấu lần đầu tiên một World Cup được chia sẻ bởi ba quốc gia chủ nhà. Giải đấu năm 2026 sẽ là World Cup lớn nhất từng được tổ chức, 48 đội với, cả giải có 80 trận đấu, trong đó 60 trận diễn ra ở Mỹ bao gồm tất cả các trận từ vòng tứ kết trở đi, trong khi Canada và Mexico mỗi nước sẽ tổ chức 10 trận.

Cho đến nay chưa có đội bóng nào ngoài châu Âu và Nam Mỹ được nâng cao chiếc cúp vàng danh giá.
Hai cầu thủ có số lần tham dự các vòng chung kết World Cup nhiều nhất là tuyển thủ México Antonio Carbajal (1950-1966), trung vệ đội tuyển Mexico Rafael Márquez (2002-2018); và cựu đội trưởng đội tuyển CHLB Đức Lothar Matthäus. Matthäus cũng là người chơi nhiều trận nhất với tổng cộng 25 lần được ra sân. Huyền thoại Pelé là người duy nhất 3 lần vô địch World Cup với tư cách cầu thủ. Djalma Santos của Brazil (1954-1962), Franz Beckenbauer (1966-1974) của Tây Đức và Philipp Lahm của Đức (2006-2014) là những cầu thủ duy nhất được ghi tên ba lần trong Đội hình Tiêu biểu.
Người ghi nhiều bàn thắng nhất tại các kỳ World Cup là tuyển thủ Đức Miroslav Klose, với 16 lần làm tung lưới đối phương trong 4 lần tham dự giải. Thứ 2 là tuyển thủ Brasil Ronaldo. Đứng thứ 3 với 14 lần lập công là tuyển thủ người Đức Gerd Müller. Ở vị trí thứ 4 là trung phong huyền thoại người Pháp Just Fontaine, người cũng đồng thời giữ kỷ lục về số bàn thắng ghi được tại một kỳ World Cup, với thành tích 13 bàn ghi được tại giải năm 1958.
Klose cũng chính là cầu thủ nhận được huy chương World Cup nhiều nhất (1 vàng, 1 bạc, 2 đồng). Anh cũng là cầu thủ duy nhất có tất cả các loại huy chương và luôn có huy chương ở tất cả các kỳ World Cup tham gia.
Vào tháng 11 năm 2007, FIFA đã thông báo rằng tất cả các thành viên của đội tuyển giành chiến thắng World Cup từ năm 1930 đến năm 1974 sẽ được trao lại huy chương cho người chiến thắng. Điều này khiến Pelé của Brazil trở thành cầu thủ duy nhất giành được ba huy chương của đội vô địch World Cup (1958, 1962 và 1970, mặc dù ông không chơi trong trận chung kết năm 1962 vì chấn thương). Bảy cầu thủ đã thu thập tất cả ba loại huy chương World Cup (vàng, bạc và đồng); năm cầu thủ đến từ đội hình 1966-1974 bao gồm Franz Beckenbauer, Jürgen Grabowski, Horst-Dieter Höttges, Sepp Maier và Wolfgang Overath (1966-1974); Franco Baresi của Ý (1982, 1990, 1994) và gần đây nhất là Miroslav Klose của Đức (2002-2014) với bốn huy chương liên tiếp.
Mário Zagallo, Franz Beckenbauer và Didier Deschamps là ba người đồng thời vô địch World Cup với tư cách cầu thủ và huấn luyện viên. Zagallo vô địch các giải năm 1958 và 1962 khi còn đang thi đấu rồi giải năm 1970 khi chuyển sang vai trò huấn luyện viên. Beckenbauer vô địch giải năm 1974 khi đeo băng đội trưởng đội tuyển Tây Đức và giải năm 1990 với tư cách người chỉ đạo. Didier Deschamps vô địch vào năm 1998 khi là cầu thủ và năm 2018 khi làm huấn luyện viên.
Huấn luyện viên tuyển Ý Vittorio Pozzo là người duy nhất từng hai lần giành ngôi vô địch trên ghế chỉ đạo (1934 và 1938). Tất cả các huấn luyện viên trưởng giành chiến thắng World Cup đều là người xuất thân từ đất nước mà họ huấn luyện để chiến thắng.
Tính đến hết World Cup 2018, Đức và Brazil đã chơi nhiều trận World Cup nhất với 109 trận, theo sau là Brasil với 104 trận. Hai đội gặp nhau lần đầu tiên trong lịch sử thi đấu tại giải của mình ở trận chung kết năm 2002. Đức xuất hiện nhiều trận chung kết nhất với 8, bán kết 13 lần, tứ kết 16 lần, trong khi Brazil xuất hiện nhiều nhất ở World Cup với 21 lần, có nhiều chiến thắng nhất 73 lần và đã ghi được nhiều bàn thắng nhất 229 bàn.

Giải vô địch bóng đá thế giới được truyền hình trực tiếp lần đầu tiên vào năm 1954 và hiện là sự kiện thể thao được xem và theo dõi rộng rãi nhất trên thế giới. Lượng người xem tích lũy của tất cả các trận đấu của World Cup 2006 ước tính là 26,29 tỷ. 715,1 triệu người đã theo dõi trận đấu cuối cùng của giải đấu này, tức khoảng một phần chín của toàn bộ dân số trên hành tinh. Lễ bốc thăm World Cup 2006, quyết định phân chia các đội thành các bảng, được theo dõi bởi 300 triệu người xem. Giải vô địch bóng đá thế giới thu hút nhiều nhà tài trợ như Coca-Cola, McDonald's và Adidas. Đối với các công ty này và nhiều công ty khác, việc trở thành nhà tài trợ tác động mạnh mẽ đến các thương hiệu toàn cầu của họ. Các nước chủ nhà thường có sự gia tăng doanh thu hàng triệu đô la từ sự kiện kéo dài một tháng. Cơ quan quản lý môn thể thao này, FIFA đã tạo ra doanh thu 4,8 tỷ đô la từ giải đấu năm 2014.
Mỗi giải vô địch bóng đá thế giới kể từ năm 1966 đều có linh vật hoặc logo riêng, đôi khi là cả hai. Linh vật cho cuộc thi năm 1966, World Cup Willie là linh vật World Cup đầu tiên. Mỗi giải vô địch bóng đá thế giới cũng có một bài hát chính thức.
Thiết lập quan hệ đối tác với FIFA vào năm 1970, Panini đã xuất bản album sticker đầu tiên cho World Cup 1970. Kể từ đó, thu thập và giao dịch nhãn dán đã trở thành một phần của trải nghiệm World Cup, đặc biệt là cho thế hệ trẻ. FIFA cũng đã cấp phép các video game World Cup từ năm 1986, với Electronic Arts, công ty giữ giấy phép hiện tại.
World Cup thậm chí còn có ảnh hưởng đáng kể về mặt thống kê đối với tỷ lệ sinh, tỷ lệ giới tính của trẻ sơ sinh và tỉ lệ đau tim ở các quốc gia trong thời gian có đội tuyển quốc gia đang thi đấu.

Tại Việt Nam, người hâm mộ hi vọng rất lớn việc lần đầu tiên đội tuyển quốc gia lọt vào vòng loại cuối cùng, thậm chí nhiều người lạc quan đã kỳ vọng đội tuyển Việt Nam lọt vào Vòng chung kết World Cup 2022. Việt Nam là đất nước rất quan tâm đến bóng đá, World Cup được xem là sự kiện vui có buồn có, dịp này các báo mạng và cư dân mạng dành nhiều thời gian, không gian trên trang của mình để bình luận, dự đoán và đăng ảnh vui bóng đá, giống như phần cập nhật ở trên.

Hai Hội

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tết cổ truyền, nét đẹp văn hóa và tinh thần của người Việt, tấm gương phản chiếu bản sắc Việt Nam

Báo Hoa Học Trò, tờ báo kỷ niệm tuổi học đường

Lịch thi đấu và kết quả World Cup 2026, vòng loại khu vực châu Á (cập nhật)