Hậu trường Tây Du Ký 1986 (90)Bộ phim truyền hình Tây Du Ký của nữ đạo diễn Dương Khiết hơn 20 năm qua đã trở thành kinh điển, được người hâm mộ nhớ tới với tên gọi Tây Du Ký 1986 (phát hành rộng rãi năm 1986). Phim giúp làm nên tên tuổi các diễn viên như Lục Tiểu Linh Đồng trong vai Tôn Ngộ Không, Từ Thiếu Hoa, Trì Trọng Thụy, Uông Việt vai Đường Tăng, Mã Đức Hoa vai Trư Bát Giới, Diêm Hoài Lễ với vai Đường Tăng...

Từ tạo hình nhân vật, nội dung kịch bản, phục trang, lời thoại, âm nhạc... của bộ phim Tây Du Ký đã ăn sâu vào tâm trí bao thế hệ khán giả Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á. Mặc dù, phiên bản phim đã được đạo diễn Dương Khiết cải biên và thay đổi ít nhiều, song những yếu tố đó vẫn được người hâm mộ đón nhận và đánh giá cao.

"Đừng để Tôn Ngộ Không có bạn gái" - 1

Lục Tiểu Linh Đồng diện "cây đỏ" trong buổi trò chuyện bởi ông yêu thích màu đỏ truyền thống.

"Đừng để Tôn Ngộ Không có bạn gái" - 2

Tạo hình Tôn Ngộ Không đã trở thành kinh điển của Lục Tiểu Linh Đồng.

Thời gian về sau, đã có nhiều phiên bản phim từ truyền hình đến điện ảnh của Tây Du Ký nhưng hầu như chưa có phiên bản nào qua mặt được phiên bản năm 1986. Dù những phiên bản mới cũng không tránh khỏi việc cải biên, thêm thắt cho phù hợp với thời đại cũng như xu hướng giải trí hay nhu cầu của khán giả.

Có phiên bản được coi là khá trung thành với nguyên tác, trong đó có Tây Du Ký của đạo diễn Trương Kỷ Chung, dù bị chỉ trích là có tạo hình ghê rợn hoặc các nhân vật chính như bốn thầy trò Đường Tăng có tạo hình chưa thực sự đẹp và không bằng phiên bản năm 1986. Thế nhưng những gì đạo diễn Trương Kỷ Chung đã làm được đó là góp phần đưa công nghệ khoa học điện ảnh làm nên hiệu ứng kỹ xảo đẹp mắt cho phim, dàn mỹ nhân đẹp hút hồn, từ tiên nữ tới yêu ma, phàm trần.

Lại có những phiên bản cải biên hầu như khiến khán giả phải thốt lên vì đã đi quá xa so với nguyên tác. Đơn cử là Đại thoại Tây du: Nguyệt quang bảo hợp (1994) và Đại thoại Tây du: Đại thánh cầu hôn/A Chinese Odyssey Part Two: Cinderella (1995) của Châu Tinh Trì, hay gần đây là bộ phim thứ hai của ông Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện/Journey to the West: Conquering the Demons (2013), hoặc Tây Du Ký của đài truyền hình Chiết Giang...

"Đừng để Tôn Ngộ Không có bạn gái" - 3

Tôn Ngộ Không thành thân với Tử Hà tiên nữ trong Đại thoại Tây du.

"Đừng để Tôn Ngộ Không có bạn gái" - 4

Mối tình truyền kiếp của Tôn Ngộ Không dành cho Tử Hà tiên nữ.

Điều thấy rõ ở hai tác phẩm dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký của Châu Tinh Trì là đều chứa đựng yếu tố hài hước đậm chất "nhảm" của đạo diễn Châu. Điều đặc biệt hơn là yếu tố tình cảm của các nhân vật chính, như Tôn Ngộ Không hay Đường Tăng đều biết yêu, có tình cảm với những người đẹp trong phim.

Như Tôn Ngộ Không yêu Bà La Sát, yêu tiên nữ Tử Hà (Đại thoại Tây du), hay Ngộ Không yêu Bạch Cốt Tinh/Bạch Điểu Phiên Phiên (phiên bản Chiết Giang 2012), Đường Tăng có tình cảm với Đoạn tiểu thư (Mối tình ngoại truyện), một người đẹp hàng ma bắt quái cao tay...

Chia sẻ về vấn đề trên, nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng đã có những nhận xét đứng trên quan điểm cá nhân của bản thân. Ông cho rằng, một tiểu thuyết kinh điển thì càng dễ được người đời nhớ mãi, đồng thời được đời sau cải biên, chế lại. Trong đó, Tây Du Ký là một điển hình khi cùng với độ nổi tiếng, tiểu thuyết này càng trở thành đề tài cho các nhà làm phim Trung Quốc khai thác ở nhiều góc độ.

Khi được hỏi nhận xét của Lục Tiểu Linh Đồng về bộ phim Mối tình ngoại truyện của Châu Tinh Trì, cải biên từ tác phẩm kinh điển như Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, ông cho biết mới chỉ nghe qua các phương tiện truyền thông cũng như quảng cáo, thực sự không có hứng thú để xem cặn kẽ: "Nội dung của bộ phim tôi có được biết đôi chút, doanh thu phòng vé cũng rất đáng nể. Xem báo chí mấy ngày đề cập đến liên tục, cũng đồng thời giúp điện ảnh Trung Quốc thêm phầm khởi sắc".

"Đừng để Tôn Ngộ Không có bạn gái" - 5

"Đừng để Tôn Ngộ Không có bạn gái" - 6

Chuyện tình cảm của Đường Tăng và Đoạn tiểu thư trừ yêu được khai thác trong Mối tình ngoại truyện.

Mặc dù nói vậy, Lục Tiểu Linh Đồng vẫn không thích thú với bộ phim: "Tôi thấy cần xem xét một cách nghiêm túc, Trung Quốc luôn đề cao việc giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống, những tác phẩm xứng đáng trở thành kinh điển đến giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay".

Ông cũng nêu ra một ví dụ trong cách không tôn trọng  nguyên tác cũng như thiếu hiểu biết về văn  hóa truyền thống. Đó là tên gọi thật của Đường Tăng là Trần Huyền Trang, ba chữ rất linh thiêng, là tên tục của đại sư Huyền Trang vốn được giới cao tăng tôn thờ và kính trọng. Song, hiện có một số bộ phim đã gọi thẳng tên này, đây được coi là một sự việc hết sức mạo phạm và cần phải kiên quyết xử lý.

Nghệ sĩ 55 tuổi chia sẻ, tỷ suất người xem và doanh thu phòng vé không phải là yếu tố duy nhất nói lên được phim hay dỡ ra sao. Doanh thu cao không nhất định đã là một bộ phim kinh điển: "Tôi không phản đối yếu tố giải trí, dù hiện nay có nhiều phiên bản đã phá hoại nguyên tác, như việc Tôn Ngộ Không có thể yêu Bạch Cốt Tinh. Với người lớn thì đó đúng là chuyện  nực cười, còn với trẻ nhỏ thì không phải như vậy. Từng có bọn nhóc hỏi tôi thế này, Tôn Ngộ Không rút cục có bao nhiêu bạn gái hả bác?".

Lão nghệ sĩ tâm sự, nét chân, thiện, mỹ của Tôn Ngộ Không đối lập rõ ràng với sự độc ác, gian xảo của Bạch Cốt Tinh, vậy mà người ta giờ lại ngang nhiên để Tôn Ngộ Không và Bạch Cốt Tinh yêu nhau.

"Đừng để Tôn Ngộ Không có bạn gái" - 7

Chuyện tình giữa Tôn Ngộ Không với Bạch Cốt Tinh khiến Lục Tiểu Linh Đồng thấy phiền lòng và thất vọng.

Nhắc tới chuyện này, Lục Tiểu Linh Đồng vừa có phần thất vọng và không giấu nổi sự khó chịu khi phải chứng kiến những phiên bản Tây Du Ký đang xuyên tác và làm hỏng nguyên tác. Ông cho rằng, đằng sau những bộ phim có doanh thu phòng vé cao, có quá nhiều những điều đáng phải suy ngẫm, điều cần nhất là phải tôn trọng văn hóa truyền thống: "Chúng ta không nên làm những phim xuyên tạc, xúc phạm thành quả trí tuệ của tiền nhân. Một tác phẩm hay nhất định phải được cả người già lẫn trẻ, kẻ giàu người nghèo đều xem được", Lục Tiểu Linh Đồng tâm sự.

Trong năm 2014 này, Lục Tiểu Linh Đồng đang nỗ lực cho hai sự kiện lớn liên quan đến Tây Du Ký, đó là thực hiện quay phiên bản điện ảnh Tây Du Ký, tập trung chính vào thiên Đại náo thiên cung. Dự định thứ hai của ông là xây dựng công vieecn với chủ đề về Tây Du Ký.

Tiết lộ về dự án điện ảnh sắp khởi động, Lục Tiểu Linh Đồng cho biết: "Với điện ảnh, tình tiết có thể cải biên nhưng không được xuyên tạc, và nhất định đừng để Tôn Ngộ Không tiếp tục hẹn hò, yêu đương hay đi tìm bạn gái", Lục Tiểu Linh Đồng chốt lại câu chuyện trước khi kết thúc buổi phỏng vấn.
Xem thêm