Hậu trường Tây Du Ký 1986 (248) 

Dù đã được phát sóng trên màn ảnh nhỏ hơn 30 năm nhưng đến nay bộ phim Tây Du Ký năm 1986 vẫn được coi là những thước phim kinh điển khó phiên bản nào có thể vượt qua. Nhân vật có sự thay đổi diễn viên nhiều nhất chính là Đường Tăng, trải qua tới 3 diễn viên Uông Việt, Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thụy. 

Tây Du Ký 1986: Vì sao vai Đường Tăng phải thay diễn viên đến 3 lần? - 1

Nam diễn viên Uông Việt trong tạo hình Đường Tăng

Là nam diễn viên đầu tiên được đạo diễn Dương Khiết "nhắm" vào vai Đường Tăng, Uông Việt sinh năm 1955,  tốt nghiệp Học viện điện ảnh Bắc Kinh. Ông được coi là diễn viên cùng thế hệ với những ngôi sao gạo cội như Trương Thiết Lâm, Trần Quốc Tinh, Trương Phong Nghị, Vương Ngọc Chương.

Năm 1982, ông đã lọt vào mắt xanh của nhiều đạo diễn nổi tiếng lúc đó. Đến năm 1986, khi bắt đầu dự án Tây Du Ký, đạo diễn Dương Khiết đã tìm đến Uông Việt. Ban đầu, Đường Tăng chỉ được coi là nhân vật thứ chính nên không cần quá coi trọng ngoại hình.

Video Player is loading.

Uông Việt đảm nhận vai Đường Tăng trong tập phim "Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh"

Chính vì điều này mà trong tưởng tượng của đạo diễn Dương Khiết, diễn viên Đường Tăng chỉ cần là một người chất phác, hiền lành, có dáng dấp của một người tu hành. Những ngày đầu Uông Việt vào làm phim, ông quả thực rất tâm huyết với vai diễn được giao. 

Thậm chí, Uông Việt đã lên chùa Pháp Nguyên để trải nghiệm cuộc sống tăng gia, ngoài đời còn chủ động mặng tăng phục để hòa mình vào nhân vật. Uông Việt cũng là người góp phần hoàn thiện tạo hình của nhân vật Đường Tăng sau này. 

Tây Du Ký 1986: Vì sao vai Đường Tăng phải thay diễn viên đến 3 lần? - 2

Uông Việt lên chùa trải nghiệm cuộc sống của một tăng sĩ

Tuy nhiên, chỉ mới tham gia được 3 tập phim (6, 9, 10) thì Uông Việt bất ngờ rời đoàn phim với lý do có một bộ phim điện ảnh mời ông tham gia. Về sau, trong một bài phỏng vấn, ông mới tiết lộ nguyên nhân thật sự: "Ngày ấy tôi nói chuyện với một giáo sư, người đó khuyên tôi nên suy nghĩ kỹ càng về việc đóng vai đại tăng. Bản thân tôi cũng đắn đo về chuyện khán giả sẽ mặc định tôi vào vai tăng sĩ. Thêm vào đó, hoàn cảnh quay phim lúc này rất vất vả, phải di chuyển tới nhiều nơi, mà tôi thì lại có những dự định khác". 

Giới truyền thông Trung Quốc đưa tin Uông Việt bỏ vai giữa chừng là vì ông luôn mơ ước trở thành ngôi sao điện ảnh, nên không mặn mà với sự nghiệp truyền hình. Đặc biệt là vào thời điểm khi đó, những diễn viên cùng thời như Trương Phong Nghị hay Trương Khiết Lâm đều đang rất thành công trong lĩnh vực điện ảnh. 

Tây Du Ký 1986: Vì sao vai Đường Tăng phải thay diễn viên đến 3 lần? - 3

Từ Thiếu Hoa được coi là "Đường Tăng đẹp trai nhất"

Thay thế cho Uông Việt chính là Từ Thiếu Hoa - người được mệnh danh là "Đường Tăng đẹp trai nhất". Lúc đầu, Từ Thiếu Hoa đến thử vai Bạch Long nhưng lại được giao cho vai Đường Tam Tạng. Từ khi nhận lời đóng vai sư phụ, danh tiếng của ông tăng lên nhanh chóng, nhưng đoàn phim vẫn không thể níu chân được nam diễn viên. 

Tây Du Ký 1986: Vì sao vai Đường Tăng phải thay diễn viên đến 3 lần? - 4

Từ Thiếu Hoa bỏ phim để tiếp tục đi học

Lý do của Từ Thiếu Hoa là muốn tập trung cho việc học đại học. Khi đó, việc được tham gia lớp bồi dưỡng cán bộ văn hóa học viện nghệ thuật Sơn Đông là một điều rất khó khăn, vì thế nên Từ Thiếu Hoa đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này. Bên cạnh đó, có tin đồn rằng Từ Thiếu Hoa bỏ đi vì ganh tỵ cát-xê chênh lệch với các diễn viên khác như Mã Đức Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng. 

Sau này, Từ Thiếu Hoa còn  tham gia một số tác phẩm nổi tiếng như Tam quốc diễn nghĩa, Đường Huyền Trang, Bố y Khổng Tử... Đa số khán giả nhận xét ông có ngoại hình thư sinh, tuấn tú hơn hẳn những nam diễn viên thời đó. 

Tây Du Ký 1986: Vì sao vai Đường Tăng phải thay diễn viên đến 3 lần? - 5

Trì Trọng Thụy là người thứ ba diễn vai Đường Tam Tạng

Sự lựa chọn thứ ba của đạo diễn Dương Khiết là Trì Trọng Thụy, một người xuất thân từ gia đình có 5 đời học nghề kịch. Trì Trọng Thụy đã tạo nên một nhân vật Đường Tăng hiền lành, từ bi và rất có khí chất của một đại tăng. Cho đến bây giờ, ông vẫn được công chúng công nhận là diễn viên thể hiện vai Đường Tam Tạng tốt nhất. 

Tây Du Ký 1986: Vì sao vai Đường Tăng phải thay diễn viên đến 3 lần? - 7

Ông là người gắn bó lâu nhất với đoàn phim và gắn liền với hình tượng Đường Tăng về sau

Trì Trọng Thụy đã đi cùng đoàn phim đến cuối con đường, trọn bộ 41 tập của Tây du ký 1986. Về sau, ông cũng nhận lời tiếp tục thể hiện vai diễn Đường Tăng trong bộ phim Ngô Thừa Ân và Tây Du Ký năm 2007 do "Tôn Ngộ Không" Lục Tiểu Linh Đồng sản xuất.
Xem thêm