Hậu trường Tây Du Ký 1986 (246) 

Trong bộ phim Tây du ký được sản xuất dựa trên nguyên tác của Ngô Thừa Ân, thầy trò Đường Tăng phải trải qua 81 kiếp nạn để lấy được chân kinh. Đường Tăng là do Kim Thiền Tử - Một đệ tử của Như Lai Phật Tổ chuyển thế mà thành. Vậy nên, đa phần các kiếp nạn ấy xuất phát từ việc yêu quái khắp nơi muốn ăn thịt Đường Tăng để trở nên trường sinh bất lão. Ngài trở thành “miếng mồi béo bở” trong mắt lũ yêu quái.

Thế nhưng, không phải yêu quái nào cũng muốn ăn thịt Đường Tăng. Có những yêu quái thậm chí còn không quan tâm đến việc Đường Tăng xuất hiện trước mặt chúng. 

Cửu Linh Nguyên Thánh

5 yêu quái không "thèm" ăn thịt Đường Tăng dù sẽ được trường sinh bất lão là ai? - 1

Con sư tử 9 đầu ở động Bàn Hoàn Cửu Khúc, núi Vạn Linh Trúc Tiết tự xưng là Cửu Linh Nguyên Thánh. Vốn dĩ nó là thú cưỡi của Thái Ất Thiên Tôn, là linh thú mạnh nhất, thông minh nhất. Ngày ngày được nghe Thái Ất Thiên Tôn giảng đạo, ăn tiên đan, uống nước sông Tuyền nên pháp lực vô cùng lợi hại. Với tiếng gầm uy mãnh mở ra cánh cửa Cửu U, sức mạnh của nó có thể áp đảo các loại yêu quái khác mà không cần bất cứ pháp bảo nào hộ thân.

Trong phim, Cửu Linh Nguyên Thánh sau khi bỏ trốn cung Diệu Nham. Khi xuống phàm trần nhận cháu nuôi là Hoàng Sư Tinh - Con sư tử vàng ở động Hồ Khẩu, núi Báo Đầu. Ngay khi nghe tin Hoàng Sư Tinh bị Tôn Ngộ Khong hạ gục, hắn liền đi tìm 4 thầy trò Đường Tăng báo thù. Không hề có ý định ăn thịt Đường Tăng, hắn chủ động giao chiến với Tôn Ngộ Không. Cuối cùng thù không báo được lại bị Thái Ất Thiên Tôn thu phục, bắt về cung Vạn Linh Trúc Tiết.

Cửu Đầu Trùng

5 yêu quái không "thèm" ăn thịt Đường Tăng dù sẽ được trường sinh bất lão là ai? - 2

Trong nguyên tác của tác giả Ngô Thừa Ân, Cửu Đầu Trùng được miêu tả là thú chín đầu có cánh, máu luôn ướt át sau lưng. Đây chính là kẻ đã cướp vợ của Tiểu Bạch Long (Bạch Long mã - Thú cưỡi của Đường Tăng trong suốt chặng đường thỉnh kinh). Trong đêm động phòng của Tiểu Bạch Long, Cửu Đầu Trùng tư thông cùng Vạn Thánh công chúa khiến Tiểu Bạch Long vì quá tức giận đốt cả bảo vật Ngọc Hoàng ban tặng, bị đày đến sông Ưng Sầu.

Cửu Đầu Trùng tuy có tài phép thần thông nhưng mắc tính hay ăn cắp vặt. Hắn đã trộm viên Xá Lợi phát ra ánh sáng xa vạn dặm trên đỉnh tháp chùa Kim Quan ở nước Ô Kê. Không may cho hắn, khi được lời nhờ vả của quốc vương, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới cùng Nhị Lang Thần đuổi đánh để lấy lại bảo vật, ép cho hiện nguyên hình, trọng thương lẩn mất.

Bộ ba yếu quái đạo sĩ ở Xa Trì Quốc

5 yêu quái không "thèm" ăn thịt Đường Tăng dù sẽ được trường sinh bất lão là ai? - 3

Chúng là Hổ Lực Đại Tiên (con hổ thành tinh có phép cầu mưa, tịnh thiền trên đài cao), Lộc Lục Đại Tiên (con nai thành tinh có tài mổ bụng moi tim) và Dương Lực Đại Tiên (con dê thành tinh). 

Dựa vào yêu thuật của mình, ba tên này đã lấn át quyền vua dưới chức vị pháp sư. Lúc Xa Trì Quốc hạn hán vài năm không mưa, các nhà sư tụng kinh ngồi thiền vẫn không thay đổi được tình thế. Bất ngờ tài phép của 3 pháp sư lại mượn mưa tới cho Xa Trì Quốc khiến vua hết sức tin dùng.

Mãi tới khi 4 thầy trò Đường Tăng đến nơi, các yêu quái này vì ham sĩ diện mà đòi đấu pháp thể hiện tài năng. Kết cục thua tan tác, kẻ mất mạng, kẻ chạy trốn khỏi Xa Trì Quốc không dám quay lại.

Tái Thái Tuế

5 yêu quái không "thèm" ăn thịt Đường Tăng dù sẽ được trường sinh bất lão là ai? - 4

Vốn là thú cưỡi của Quan Thế Âm Bồ Tát, con kỳ lân này trộm Tử Kim Chuông xuống hạ giới tác quái. Hắn bắt hoàng hậu ở Châu Tử Quốc về bên mình, luôn hết mực yêu thương dù bị nàng ghét bỏ. Dù sớm biết thầy trò Đường Tăng sẽ đến nhưng hắn không mảy may quan tâm, chỉ hy vọng một ngày hoàng hậu đổi ý.Thế nhưng, khi Tôn Ngộ Không đến giải cứu vị hoàng hậu này, Tái Thái Tuế giao chiến không lại. Hắn bị Quan Thế Âm Bồ Tát thu phục, hiện nguyên hình đem về dạy dỗ lại.

Bạch Lộc Tinh

5 yêu quái không "thèm" ăn thịt Đường Tăng dù sẽ được trường sinh bất lão là ai? - 5

Hắn là thú cưỡi của Nam Cực Tiên Ông nhưng trốn xuống hạ giới, kết làm người tình của Cữu Vĩ Yêu Hồ. Tại Tỳ Khâu Quốc, Bạch Lộc Tinh biến hình thành đạo sĩ đi tiến cống mỹ nữ (chính là hồ ly tinh) nhờ đó mà được phong làm quốc sư.

Hắn không quan tâm đến việc ăn thịt Đường Tăng nhưng lại có âm mưu dã man và độc ác nhất trong truyện Tây du ký. Khi khiến quốc vương chìm đắm trong mỹ sắc đến mức suy kiệt tinh thần, hắn hiến kế moi tim 1111 trẻ em để làm thuốc dẫn bí truyền trường sinh bất lão. 

Cuối cùng, hồ ly tinh bị Tôn Ngộ Không hạ sát còn Bạch Lộc Tinh bị Nam Cực Tiên Ông thu phục đưa về xét xử.
Xem thêm