Hậu trường Tây Du Ký 1986 (242) 

Hành trình đi Tây thiên thỉnh kinh của Đường Tăng và 3 đồ đệ trong Tây Du Ký đã phải trải qua 81 kiếp nạn mới đến ngày thành công. Trong suốt quãng đường xa xôi ấy, 4 thầy trò phải vượt qua vô vàn thử thách và chiến đấu với hàng trăm tên yêu quái. 

Có những kẻ xuất hiện bất ngờ khiến không chỉ Tôn Ngộ Không mà còn cả nhiều vị thần tiên trên Thiên giới cũng phải nể sợ. 

Độc Giác Tỷ Đại Vương

Tên yêu quái này còn có tên là Thanh Ngưu quái, vốn là con trâu xanh được Thái Thượng Lãi Quân hết sức cưng chiều. Do tiểu tiên đồng trông coi ngủ gật nên con trâu xanh này đã giật đứt xích, ăn trộm pháp bảo Kim Cang Trác của chủ nhân rồi trốn xuống trần tác quái. 

Những yêu quái "mở sạp bán hành" suýt tiễn Tôn Ngộ Không "về Thiên Trúc" - 1

Hắn chọn núi Kim Đâu làm địa bàn, thu phục một đám tiểu yêu rồi xưng vương, lấy tên là Độc Giác Tỷ Đại Vương. Khi thấy thầy trò Đường Tăng đi ngang qua núi, hắn liền bắt giữ Đường Tăng, Bát Giới và Sa Tăng, chờ đợi cơ hội ăn thịt để được trường sinh bất lão. 

Tôn Ngộ Không thấy sư phụ bị bắt, liền giao chiến với Độc Giác Tỷ nhưng lại bị bảo bối Kim Cang Trác hút mất gậy Như Ý. Thấy bản thân lâm vào thế khó, Tôn Ngộ Không bèn lên trời tìm Ngọc Hoàng cầu cứu và giở chiêu "ăn vạ" để đưa Thác Tháp Lý Thiên Vương, Na Tra, Lôi Công, Hỏa Đức Tinh Quân, thiên binh thiên tướng... xuống đánh yêu quái.

Độc Giác Tỷ Đại Vương đánh bại cả Na Tra Thái Tử

Cuối cùng, Tôn Ngộ Không phải tìm đến Phật tổ và được Ngài chỉ điểm đến gặp Thái Thượng Lão Quân - chủ nhân của Thanh Ngưu quái. Ngay khi Thái Thượng Lão Quân xuất hiện và lấy lại Kim Cang Trác, Độc Giác Tỷ sợ hãi tột cùng, vội biến lại nguyên trạng là một con trâu xanh và trở về trời. 

Ngưu Ma Vương

Cũng có nguyên dạng là một con trâu, nhưng Ngưu Ma Vương lại là một yêu quái tu hành vạn năm, đặc biệt nóng tính, không sợ trời đất. Thêm vào đó, Ngưu Ma Vương cũng có 72 phép thần thông ngang ngửa Tôn Ngộ Không. Trong khi Tôn Ngộ Không lên đại náo thiên cung, cũng từng nhắc tới Ngưu Ma Vương, lúc này đang làm Bình Thiên Đại Thánh trên Thiên giới. 

Những yêu quái "mở sạp bán hành" suýt tiễn Tôn Ngộ Không "về Thiên Trúc" - 2

Vợ của Ngưu Ma Vương là Thiết Phiến Công Chúa, vốn là một tiên nữ trốn xuống phàm giới và phải lòng Ngưu Ma Vương, trong tay sở hữu bảo bối quạt Ba Tiêu có từ thời khai thiên lập địa. Quạt này quạt một lần thì lửa tắt, quạt hai lần sinh gió, quạt đến lần thứ ba sẽ gọi mưa về; nếu quạt nhầm vào con người sẽ bay 84 ngàn dặm mới dừng lại. 

Những yêu quái "mở sạp bán hành" suýt tiễn Tôn Ngộ Không "về Thiên Trúc" - 3

Sau khi kết hôn, cả hai có một người con trai đặt tên Hồng Hài Nhi, tuy sinh ra đã hơn 300 năm nhưng hình hài vẫn như một đứa trẻ con. Hồng Hài Nhi nổi tiếng với phép tạo Tam Muội Chân Hỏa - thứ từng khiến Tôn Ngộ Không suýt mất mạng. 

Cả gia đình nhà Ngưu Ma Vương đã khiến Tôn Ngộ Không nhiều phen khốn đốn, cũng là những kiếp nạn mà bốn thầy trò Đường Tăng phải trải qua trên đường đi lấy chân kinh. 

Kim Sí Điểu

Kim Sí Điểu có xuất thân là một con đại bàng to lớn và hung dữ, tuy không có pháp lực quá mạnh nhưng lại có "họ hàng" với Phật tổ Như Lai. Theo lời Phật tổ kể lại, từ thuở hồng hoang, phượng hoàng được coi là chúa tể của các loài biết bay, sau này, phượng hoàng sinh ra khổng tước và đại bàng. 

Những yêu quái "mở sạp bán hành" suýt tiễn Tôn Ngộ Không "về Thiên Trúc" - 4

Khổng tước dữ dằn từng nuốt Phật tổ vào bụng, để thoát thân, Ngài đành phải rạch xương sống của nó chui ra. Nhiều vị Phật khuyên Như Lai giết khổng tước để sau tránh việc tác yêu tác quái. Tuy nhiên, như vậy chẳng khác nào Phật tổ giết cha mẹ mình, vậy nên Ngài phong cho khổng tước làm Khổng Tước Đại Minh Vương Bồ Tát ở Linh Sơn. Suy ra đại bàng Kim Sí Điểu có thể coi như là cậu của Phật tổ. 

Sau khi nghe Tôn Ngộ Không lên tố tội Kim Sí Điểu, Phật tổ đã nhờ Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát đi thu phục hai đại ca của Kim Sí Điểu đang trú ở núi Sư Đà trước. Lúc này, Kim Sí Điểu bất ngờ xông lên và giao chiến với 500 vị La Hán. 

Những yêu quái "mở sạp bán hành" suýt tiễn Tôn Ngộ Không "về Thiên Trúc" - 5

Dù vậy, các vị La Hán cũng không thể thắng nổi đại bàng, phải đến khi Phật Như Lai ra tay thì mới hằng yêu nổi. Nhưng Phật tổ cũng không tiêu diệt yêu quái mà chỉ biến Kim Sí Điểu trở lại thành một con đại bàng, thu về đậu trên vai mình.
Xem thêm