Hậu trường Tây Du Ký 1986 (240) 

Trong hành trình đi Tây Thiên thỉnh kinh, thầy trò Đường Tăng đã phải vượt qua 81 kiếp nạn vô cùng vất vả. Trong đó xuất hiện rất nhiều yêu quái bản lĩnh khiến Tôn Ngộ Không trải qua nhiều phen khốn khó, khiếp sợ và phải nhờ đến sự trợ giúp mới có thể giúp sư phụ mình vượt qua kiếp nạn.

Thứ 8: Cửu Đầu Trùng

Tôn Ngộ Không có 72 phép thần thông biến hóa vẫn phải nể sợ 6 kẻ thù này! - 1

Cửu Đầu Trùng là một giống yêu quái chín đầu. Tên yêu quái này tư thông với Vạn Thánh Công Chúa, trở thành phò mã của Long Vương đầm Bích Ba. Sau này, vì ăn cắp ngọc Xá Lợi, Phật bảo trên tháp Kim Quan của nước Ô Kê, nên hắn xảy ra xung đột với hai huynh đệ Ngộ Không và Bát Giới. Phải đến khi Nhị Lang Thần cùng Hạo Thiên Khuyển đến giú thì mới có thể hủy đi chín cái đầu của nó và cướp lại được Phật bảo.

Thứ 7: Độc Giác Tự Đại Vương

Độc Giác Tự Đại Vương hay còn được biết đến là Thanh Ngưu quái. Yêu quái này xuất hiện ở nạn thứ 39: Gặp yêu núi Kim Đâu, vốn là con trâu do Thái Thượng Lão Quân nuôi nhưng xổng chuồng xuống trần làm yêu quái và bắt mất nhà sư Tam Tạng. Yêu quái này sở hữu một cái vòng bạc có khả năng thâu tóm hết mọi thứ vũ khí, bửu bối của chư thần.

Tôn Ngộ Không có 72 phép thần thông biến hóa vẫn phải nể sợ 6 kẻ thù này! - 2

Khi giao chiến với Độc Giác Tỷ, cây thiết bảng của Tôn Ngộ Không đã bị chiếc vòng này hút vào. Tôn Ngộ Không lần đầu bị lấy mất vũ khí thì như người mất hồn, phải bỏ chạy. Sau đó, chỉ với Kim Cang Trác một mình chống lại các thiên binh thiên tướng mà Ngộ Không mời tới hỗ trợ.

Cuối cùng Tôn Ngộ Không phải sử dụng đến chiêu “rút cán búa” trong tam thập lục kế, nghĩa là đi điều tra nguồn gốc con yêu và mời ngay người chủ của nó xuống thu phục, đó là chính Thái Thượng Lão Quân hạ trần bắt quái. Phải đến khi Như Lai Phật tổ chỉ điểm cho Ngộ Không đi tìm gặp Thái Thượng Lão Quân thì mới hàng phục được Thanh Ngưu, giải cứu sư phụ.

Thứ 6: Đa Mục Quái

Tôn Ngộ Không có 72 phép thần thông biến hóa vẫn phải nể sợ 6 kẻ thù này! - 3

Đa Mục Quái là một con rết thành tinh trú ở Hoàng Hoa Quán. Đây chính là sư huynh của 7 con nhện tinh ở động Bàn Tơ. Khi hắn cởi áo ra, hàng trăm con mắt ở bụng sẽ phát ra hào quang vàng. Những tia sáng như tạo thành một mạng lưới bao trùm đối thủ, khiến đối thủ toàn thân ê ẩm. Đến Tôn Ngộ Không thần thông quảng đại cũng hoàn toàn bất lực, phải tìm đến Tì Lam Bà Bồ Tát giúp đỡ.

Thứ 5: Ngưu Ma Vương

Ngưu Ma Vương có hiệu là Bình Thiên Đại Thánh, hơn 500 năm trước từng cùng Tôn Ngộ Không và 6 yêu quái nữa kết nghĩa anh em. Xét vai vế thì xếp trên Tôn Hành Giả.

Tôn Ngộ Không có 72 phép thần thông biến hóa vẫn phải nể sợ 6 kẻ thù này! - 5

Ngưu Ma Vương có ngoại hình khá to lớn, thân hình vạm vỡ, sở hữu vũ khí là cây đinh ba to lớn và cũng thông thạo 72 phép thần thông biến hóa. Do đó bản lĩnh của Ngưu Ma Vương không hề thua kém Tề Thiên Đại Thánh.

Khi thầy trò Đường Tăng đến Hỏa Diệm Sơn, Tôn Ngộ Không đã 3 lần lấy quạt ba tiêu và đắc tội với Thiết Phiến công chúa – vợ của Ngưu Ma Vương. Tôn Ngộ Không còn đắc tội với con trai Ngưu Ma Vương là Hồng Hài Nhi đi theo Bồ Tát nên Ngưu Ma Vương rất tức giận.

Tôn Ngộ Không giao chiến với Ngưu Ma Vương, đánh đến long trời lở đất. Chỉ đến khi Bát Giới đến trợ chiến cho Ngộ Không thì Ngưu Ma Vương mới chịu rút về động Ba Tiêu. Tôn Ngộ Không sau đó phải nhờ đến Lý Thiên Vương và Na Tra thái tử đến giúp dùng kính chiếu yêu và bánh xe Hòa Luân mới thu phục được Ngưu Ma Vương.

Thứ 4: Hoàng My Đại Vương

Tôn Ngộ Không có 72 phép thần thông biến hóa vẫn phải nể sợ 6 kẻ thù này! - 6

Nguyên là tiểu đồng của Phật Di Lặc. Nhân lúc Di Lặc Phật tổ không có nhà, Hoàng My đại vương ăn trộm Não Bạt Vàng và túi Hậu Thiên. Sau khi hạ giới thành tinh, lập chùa Lôi Âm giả để lừa Đường tăng vào chùa bái lạy và bắt giữ. Hoàng My đã nhốt Ngộ Không vào Bạt Vàng, còn dùng cả túi Hậu Thiên bắt thiên binh thiên tướng đến giúp Ngộ Không.

Phải nhờ đến Di Lặc Phật xuất hiện giúp đỡ mới thu phục được Hoàng My, giúp thầy trò Đường Tăng qua được kiếp nạn này.

Thứ 3: Kim Sí Điểu

Kim Sí Điểu xuất hiện từ nạn thứ 61: Bị núi Sư Đà, đến nạn thứ 64: Thỉnh Phật Tổ bắt đại bàng trong Tây Du Ký. Kim Sí Điểu là con trai cảu Phượng Hoàng, cậu của Phật Tổ Như Lai, là tam đệ trong ba đại ma vương thống lĩnh núi Sư Đà. Lão đại nguyên là con sư tử vật cưỡi của Văn Thù Bồ Tát. Lão nhị là con voi vật cưỡi của Phổ Hiền Bồ Tát.

Tôn Ngộ Không có 72 phép thần thông biến hóa vẫn phải nể sợ 6 kẻ thù này! - 7

Nếu Tôn Ngộ Không từng đại náo thiên cung thì Kim Sí Điểu cũng từng đại náo Tây thiên và khiến 500 vị la hán phải bó tay. Thậm chí Kim Sí Điểu còn lợi hại hơn khi phép Cân đẩu vân của Tôn Ngộ Không mỗi lần đi được mười vạn tám ngàn dặm, nhưng Kim Sí Điểu chỉ cần vỗ cánh một cái đã đi được chín ngàn dặm. Vì vậy yêu vương vỗ cánh hai lần đã bắt được Ngộ Không.

Vì thất bại thảm hại, Tôn Ngộ Không đành phải nhờ đến Như Lai nhờ giúp đỡ. Sau khi Thanh Sư và Bạch Tượng bị hai vị bồ tát thu phục, Kim Sí Điếu chạy đến đại náo Linh Sơn tự, và bị Như Lai Phật tổ thu phục, hiện nguyên hình.

Thứ 2: Cửu Linh Nguyên Thánh

Cửu Linh Nguyên Thánh là con sư tử chín đầu của Thái Ất Thiên Tôn ở động Bàn Hoàn Cửu Khúc, núi Vạn Linh Trúc Tiết. Cửu Linh Nguyên Thánh pháp lực to lớn, dễ dàng bắt sống thầy trò Đường Tăng và ba hoàng tử.

Tôn Ngộ Không có 72 phép thần thông biến hóa vẫn phải nể sợ 6 kẻ thù này! - 8

Thậm chí Cửu Linh Nguyên Thánh còn khiến Tôn Ngộ Không sợ hãi phải bỏ chạy, ngay cả Trấn Nguyên Tử cũng phải khiêm nhường một bậc. Cuối cùng, Ngộ Không phải mời Thái Ất Thiên Tôn đến thu phục tên yêu quái này

Thứ 1: Tỳ Bà tinh

Tỳ Bà tinh thực chất là một con bọ cạp tinh dung mạo như hoa, tu luyện nhiều năm, bản lĩnh cao cường. Yêu quái này đã ép Đường Tăng thành thân, một mình đối đầu với Ngộ Không, Bát Giới và Ngộ Tĩnh.

Tôn Ngộ Không có 72 phép thần thông biến hóa vẫn phải nể sợ 6 kẻ thù này! - 9

Nguyên hình Tỳ Bà Tinh năm xưa là một con bọ cạp từng đến Tây Thiên nghe Phật Tổ giảng kinh và tu hành suốt nhiều năm trời, cũng coi như có quá khứ thanh tịnh. Thế nhưng có lần Như Lai vô tình đụng vào con bọ cạp ấy, nó lập tức cong đuôi đốt vào tay trái của Ngài rồi bỏ trốn.

Như Lai liền hạ lệnh cho Kim Cang truy bắt con bọ cạp thành tinh này. Nhưng nó chẳng những không sợ mà còn cả gan xuống trần xây Tỳ Bà Động ở Nữ Nhi Quốc, hại chết rất nhiều người. Cuối cùng bị khắc tinh của ả là Mão Nhật Tinh Quan diệt trừ. Ngay cả Phật tổ Như Lai còn bị Tỳ Bà Tinh chích bị thương, thì đây chính là tên yêu quái mạnh nhất.
Xem thêm