Hậu trường Tây Du Ký 1986 (239) 

Trong Tây Du Ký của tác giả Ngô Thừa Ân có nhắc đến một loạt vị thần trên Thiên Đình, trong đó có cả Nhị Lang Thần Dương Tiễn. Trước khi đi theo Đường Tăng thỉnh kinh, Tôn Ngộ Không đã từng chạm trán và quyết đấu với Nhị Lang Thần trong những tập đầu tiên. 

Sau khi thành Phật, Tôn Ngộ Không có đánh bại được vị thần này? - 1

Về thân thế, Tôn Ngộ Không vốn là một con khỉ được sinh ra từ hòn đá hấp thụ linh khí của trời và đất, sau này theo học Bồ Đề Tổ Sư và được truyền dạy 72 phép thần thông. "Thạch Hầu" này sở hữu sức mạnh phi thường, có thể nâng được một ngọn núi, có Cân Đẩu Vân đi một lần được 108.000 dặm, mỗi sợi lông trên người đều có phép thuật.

Ngoài ra, Tôn Ngộ Không còn có được "Hỏa nhãn kim tinh" sau khi bị nhốt trong lò luyện đan, có thể nhìn thấu bản chất của sinh vật, đặc biệt phát hiện ra yêu quái khi biến hình. Bên cạnh đó, do từng ăn trộm đào tiên, Tôn Ngộ Không gần như bất tử và có tuổi thọ không thể đếm được. 

Sau khi thành Phật, Tôn Ngộ Không có đánh bại được vị thần này? - 2

Trong lần xuống Đông Hải, Tôn Ngộ Không thử qua nhiều loại vũ khí nhưng vẫn không ưng ý. Cuối cùng vị Tề Thiên Đại Thành này phát hiện ra cây "cột sắt" thần chống dưới đáy biển, được bịt vàng ở hai đầu và khắc dòng chữ trên thân: "Như ý kim cô bổng. Nặng một vạn ba ngàn năm trăm (cân)". Từ sau khi nhấc được cây cột sắt, Tôn Ngộ Không gọi nó là "Gậy như ý", có thể phóng to thu nhỏ tùy ý chủ nhân. 

Theo nguyên tác, Ngọc Đế từng phái 10 vạn thiên binh, thiên tướng hạ phàm giáng yêu nhưng không thể trị nổi một con "Thạch Hầu". Vì thế, Ngài đành nhờ tới người cháu là Nhị Lang Thần ra tay, mời thêm Thái Thượng Lão Quân giúp sức thì mới trấn áp nổi. 

Tôn Ngộ Không đấu với Dương Tiễn trong phim "Ngộ Không Kỳ Truyện"

Nói về Nhị Lang Thần - Dương Tiễn, người này là con trai thứ hai của Dương Thiên Hựu (người phàm) và Dao Cơ tiên tử (em gái Ngọc Hoàng), là đồ đệ của Ngọc Đỉnh chân nhân, sau lại lấy Tây Hải tam công chúa. Trong cả Tây Du Ký và Phong Thần Diễn Nghĩa đều miêu tả Dương Tiễn là một nam tử khôi ngô tuấn tú, sở hữu thêm một con mắt trên trán nhìn thấu vạn vật. 

Nhị Lang Thần sở hữu tới 73 tài biến hóa (Thất Thập Tam Huyền Công) và võ công cao cường, là một trong những vị tướng đắc lực của Thiên giới. Vũ khí của Ngài có tên Tam Tiêm Đao đánh đâu diệt đó, sức mạnh vô song. Cây đao này là do Giao Long ba đầu - một đại yêu quái từng bóp nát trái tim của Dao cơ tiên tử - hóa thành.  

Sau khi thành Phật, Tôn Ngộ Không có đánh bại được vị thần này? - 3

Bên cạnh Dương Tiễn là trợ thủ đắc lực Hao Thiên Khuyển, vốn là chó kéo xe của Viêm Đế, được miêu tả có màu đen tuyền. Hao Thiên Khuyển có thần lực trừ yêu diệt ma, và cũng được coi là một trong những pháp bảo mà cả Thần và Ma đều muốn đoạt được. 

Trong trận giao chiến với Tôn Ngộ Không ở tập Đại Náo Thiên Cung, Nhị Lang Thần gần như áp đảo được Tề Thiên Đại Thánh. Theo lời văn của Ngô Thừa Ân, Tôn Ngộ Không đã phải dùng đến cả 72 phép thần thông để tháo chạy. Dù biến thành loài vật gì thì Tôn Ngộ Không đều bị Dương Tiễn phát hiện và truy đuổi đến cùng. 

Cuối cùng, Tôn Ngộ Không đành chịu thua trước Nhị Lang Thần và Thái Thượng Lão Quân. 

Sau khi thành Phật, Tôn Ngộ Không có đánh bại được vị thần này? - 5

Tuy nhiên, trải qua 500 năm nằm dưới Ngũ Hành sơn và hoàn thành đại nghiệp thỉnh kinh cùng sư phụ Đường Tam Tạng, Tôn Ngộ Không đã được Phật tổ phong cho làm Phật với danh hiệu Đấu Chiến Thắng Phật. Lúc này, nếu quay lại cuộc chiến, liệu Tôn Ngộ Không có đánh bại Nhị Lang Thần?

Trong Bảo Liên Đăng có đoạn truyện về cuộc gặp gỡ giữa cả hai, lúc này, Tôn Ngộ Không đã thành Phật còn Dương Tiễn cũng được thăng lên làm Tư Pháp Thiên Thần. Tại lần hội ngộ đầu tiên, hai người đấu với nhau cả trăm hiệp mà vẫn bất phân thắng bại. 

Sau khi thành Phật, Tôn Ngộ Không có đánh bại được vị thần này? - 6

Trận thứ hai có tên Trầm Hương Đại Chiến, Tôn Ngộ Không tỏ vẻ thắng thế, liên tục đánh cho Nhị Lang Thần không thể vực dậy. Thấy sắp bại, Nhị Lang Thần bèn tung Bảo Liên Đăng có đạo quang sáng chói khiến Tôn Ngộ Không không kịp trở tay, đứt hết kinh mạch. Sau này, Tề Thiên Đại Thánh phải đến Nam Hải nhờ Quan Âm cứu mạng. 

Hai tác phẩm đều cho thấy sức mạnh to lớn của cả Tôn Ngộ Không và Nhị Lang Thần, nếu đặt lên bàn cân cũng khó so sánh nổi ai mạnh hơn ai.
Xem thêm