Hậu trường Tây Du Ký 1986 (235) 

Khởi quay tập 13 từ năm 1982, Đạo diễn Dương Khiết khi quay thử từng khá thất vọng về diễn xuất của bốn diễn viên chính, đặc biệt là kỹ năng diễn còn non của Ngộ Không.

Và thế là toàn bộ tập 13 phải quay lại.

Tây Du Ký: Những điều chưa biết về nhân vật Hoàng hậu ở tập phim Trừ yêu ở Ô Kê Quốc - 1

Lục Tiểu Linh Đồng chưa thực sự lột tả được thần thái của một con khỉ, thêm vào đó là tạo hình quá xấu xí. 

Tạo hình nhân vật Tôn Ngộ Không và Đường Tăng (Uông Việt) và Trư Bát Giới (Mã Đức Hoa) về sau đều được thay đổi lại.

Lần đầu quay tập phim thử, đoàn chủ yếu lấy ngoại cảnh ở Dương Châu. Khi làm lại, đa phần ngoại cảnh sẽ được thay thế bối cảnh ở Tô Châu.

Diễn viên trong tập 13 cũng bị thay đổi không ít. Trừ vai quốc vương nước Ô Kê do nghệ sĩ Lôi Minh đảm nhiệm, những nhân vật từ hoàng hậu, yêu đạo, quan tổng thái giám... đều được thay thế.

Tây Du Ký: Những điều chưa biết về nhân vật Hoàng hậu ở tập phim Trừ yêu ở Ô Kê Quốc - 2

Hướng Mai (hoàng hậu), Lôi Minh (quốc vương Ô Kê) và Uông Hải Ninh (thái tử) trong tập 13 quay lại năm 1987 tại Võng Sư viên, Tô Châu.

Ngoài ra, vai hoàng hậu nước Ô Kê được giao cho một nữ diễn viên khác tên là Hướng Mai. Bà là gương mặt nghệ sĩ đã quá quen thuộc với khán giả, đồng thời được hâm mộ nhất trong giới điện ảnh những năm 80.

Khi nhận lời tham gia đóng phim Tây Du Ký, Hướng Mai vừa đi du học trở về. Không cần đưa đón, Hướng Mai tự chủ động đến trường quay tụ hội với ê-kíp làm phim trong sự cảm kích của đạo diễn Dương.

Trên phim trường, Hướng Mai thể hiện là một nữ diễn viên hết sức tinh tế và biết lắng nghe. Diễn xuất của bà cũng đầy tình cảm, cộng với việc thể hiện lời thoại vừa trôi trảy và thuần thục. Cảnh quay hoàng hậu và thái tử gặp nhau với bao cảm xúc và diễn biến kịch phức tạp.

Khi còn là sinh viên, Hướng Mai tình cờ nhận được cơ hội tham gia đóng bộ phim Đội bóng rổ nữ số 5, đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong sự nghiệp điện ảnh của bà.

Tây Du Ký: Những điều chưa biết về nhân vật Hoàng hậu ở tập phim Trừ yêu ở Ô Kê Quốc - 3

Tạo hình hoàng hậu nước Ô Kê của nghệ sĩ Hướng Mai.

Diễn xuất của Hướng Mai vừa tự nhiên, gần gũi lại có bản sắc riêng. Tên tuổi của bà luôn được khán giả yêu mến và dành nhiều lời ngợi khen.

Từ năm 1957 - 1964, Hướng Mai tham gia nhiều bộ phim truyền hình như: Đội nữ hồng quân, Bắc quốc giang nam, Thuyền đêm...

Trong đó đáng chú ý là vai Hồng Liên phim Đội nữ hồng quân của bà để lại nhiều ấn tượng trong lòng người hâm mộ.

Đến nay, nghệ sĩ Hướng Mai vẫn tham gia làng điện ảnh. Bà không đóng phim nhiều nhưng vẫn thường xuyên tham gia các dự án phim truyền hình.
Xem thêm