Hậu trường Tây Du Ký 1986 (230) 

Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không là nhân vật lợi hại. Con khỉ thông minh, lanh lợi, lại có đến 72 phép thần thông biến hóa cùng cây gậy Như Ý trong tay, Tôn Ngộ Không ngông cuồng, dám đại náo cả Thiên cung. Lợi hại là thế nhưng Tôn Ngộ Không lại gặp phải kiếp nạn lớn khi gặp phải Lục Nhĩ Mỹ Hầu.

Lục Nhĩ Mỹ Hầu là ai?

Theo Tây Du Ký, Lục Nhĩ Mỹ Hầu đã biến thành Tôn Ngộ Không, khiến ngay cả sư phụ Đường Tăng, hai sư đệ là Trư Bát Giới và Đường Tăng cũng không tài nào phân biệt được đâu là Tôn Ngộ Không thật, đâu là Ngộ Không giả.

Chuyện là Tề Thiên Đại Thánh năm ấy bản lĩnh đầy mình, thần thông quảng đại, từ Linh Tiêu Bảo Điện đến Diêm La Địa Ngục, không nơi nào là không dám đến, không chốn nào là không dám quậy. Nói đến độ ngông cuồng khi không ai dám vượt mặt Tôn Ngộ Không. Trải qua bao phen khốn đốn mới đưa Tôn Ngộ Không vào con đường chính đạo, phò tá sư phụ Đường Tăng tới Tây Thiên thỉnh kinh.

Kẻ dám mạo danh Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký lợi hại cỡ nào? - 1

Lục Nhĩ Mỹ Hầu biến thành Tôn Ngộ Không để đi làm chuyện xấu

Thế nhưng một ngày nọ xuất hiện thêm một Lục Nhĩ Mỹ Hầu, bản lĩnh không hề thua kém Tề Thiên Đại Thánh. Lục Nhĩ Mỹ Hầu tính tình hung ác, nó đã mạo danh Tôn Ngộ Không rồi làm chuyện ác. Vì hiểu nhầm rằng đồ đệ chưa hết dã tâm nên đã xua đuổi Tôn Ngộ Không.

Vì bị oan ức, Tôn Ngộ Không quyết đi tìm Lục Nhĩ Mỹ Hầu, quyết một phen sống mái. Hai bên đánh nhau long trời lở đất vẫn bất phân thắng bại. Ngay cả sư phụ cùng hai sư đệ thân thiết cũng không phân biệt được đâu là Tôn Ngộ Không thật, đâu là giả. Vì thế, Tôn Ngộ Không chỉ còn nước mời các chư vị thần tiên trên trời giúp phân biệt thật giả, trả lại sự trong sạch cho mình.

Tuy nhiên, phép biến hóa của Lục Nhĩ Mỹ Hầu lợi hại đến mức pháp nhãn của Quan Âm Bồ Tát, gương chiếu yêu của Ngọc Đế cũng không nhìn ra đây là thật, đâu là giả. Cuối cùng, hai con khỉ lại lao vào đánh nhau, kiện lên đến Phật Tổ nhờ phân giải.

Phật Tổ nói: “Các ngài pháp lực to lớn thật nhưng chỉ biết được mọi việc trong vòng trời, mà không biết hết các giống vật trong đó, và càng không biết rộng khắp các giống loài trong vòng trời”. Ý chỉ rằng chư Thần nơi Thiên Cung Địa Phủ cùng đại chúng nơi Linh Sơn pháp hội chỉ lo chú tâm tu luyện, hoàn toàn không biết rằng Lục Nhĩ Mỹ Hầu có tới tận 6 cái tai, mọi việc trong thiên hạ nó vốn chỉ cần đứng một chỗ là biết được tường tận.

Hơn nữa, Lục Nhĩ Mỹ Hầu và Tôn Ngộ Không vốn có đường sinh mệnh tương thông nhau nên thần thánh tứ phương không thể trừ diệt tận gốc con khỉ đá ấy, việc giam hãm Lục Nhĩ với thần thánh chỉ là tạm thời.

Lục Nhĩ Mỹ Hầu dám cả gan mạo danh Tôn Ngộ Không, đánh nhau bất phân thắng bại chứng tỏ con khỉ này cũng muôn phần lợi hại. Trong Tây Du Ký, Ngô Thừa Ân đã viết về Lục Nhĩ Mỹ Hần là loài "nghe trộm ngoài nghìn dặm". Vì vậy, rất nhiều kế hoạch bí mật và pháp thuật tu luyện đều bị Lục Nhĩ Mỹ Hầu nghe trộm và rèn luyện thành thục.

Kẻ dám mạo danh Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký lợi hại cỡ nào? - 2

Tôn Ngộ Không nổi giận đi kiếm Lục Nhĩ Mỹ Hầu đánh nhau bất phân thắng bại

Sau khi bị Phật Như Lai phát hiện ra chân tướng, “Con di hầu sợ quá lông tóc dựng đứng, biết chừng khó thoát, vội vàng lắc mình một cái, biến thành một con ong mật, bay vút lên không, bị Như Lai tung ngay chính chiếc bát bằng vàng lên úp chụp, con ong rơi xuống. Mọi người không biết, cứ ngỡ con ong chạy thoát“. Chính ngay cả Quan Âm Bồ Tát thần thông quảng đại, hiểu tận chân tơ kẽ tóc cũng không phát hiện ra. Có thể thấy được rằng, Lục Nhĩ Mỹ Hầu không phải là công phu hạng thường.

Vì sao xuất hiện Lục Nhĩ Mỹ Hầu?

Lục Nhĩ Mỹ Hầu (khỉ có 6 tai) và Tôn Ngộ Không 500 năm trước là cùng thuộc một họ. Tôn Ngộ Không 500 năm trước cũng là một yêu tinh đại náo thiên cung, không nơi nào là không dám đến. Dù đã theo Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh nhưng Tôn Ngộ Không vẫn ngông cuồng, “ma tâm” bên trong vẫn chưa trừ bỏ dứt, chỉ đợi có dịp là lại nổi lên.

Kẻ dám mạo danh Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký lợi hại cỡ nào? - 3

Lục Nhĩ Mỹ Hầu là "ma tâm" của Tôn Ngộ Không nên chỉ có Phật Tổ Như Lai mới phát hiện được đâu là thật đâu là giả

Theo đó, ẩn ý của Ngô Thừa Ân thì Lục Nhĩ Mỹ Hầy chính là "ma tâm" của Ngộ Không. Vậy nên cuộc chiến giữa Tôn Ngộ Không và Lục Nhĩ Mỹ Hầu bất phân thắng bại chính là cuộc chiến giằng xé của nội tâm. Một bên là Phật tâm - sang Tây thiên thỉnh kinh, tu thành chính quả và một bên là Ma tâm - quay về Hoa Quả Sơn làm tướng cướp.

Ngay cả sư phụ và các vị Bồ Tát, thần tiên cũng không phân biệt được Lục Nhĩ Mỹ Hầu và Tôn Ngộ Không là bởi vì ma từ trong tâm Tôn Ngộ Không. Đến cuối cùng, chỉ có Phật Tổ mới nhìn thấy được tâm của Ngộ Không và đưa con khỉ này đi về con đường chính đạo.
Xem thêm