Hậu trường Tây Du Ký 1986 (229) 

Nhắc đến Tây Du Ký, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hành trình đi thỉnh kinh của bốn thầy trò Đường Tăng. Trong suốt hành trình đi lấy kinh, thầy trò Đường Tăng đã phải trải qua 81 kiếp nạn mới đến được Tây Thiên để lấy kinh. Thế nhưng không ít khán giả thắc mắc rằng Tây Thiên nằm ở đâu?

Theo Tây Du Ký, Đường Tăng là một nhân vật có thật. Ông chính là Đường Huyền Trang - sống trong triều đại nhà Đường. Năm 647, ông đã quyết định đi Tây Thiên thỉnh kinh. Trên đường đi, ông thu nạp thêm 3 đệ tử là Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng.

Thầy trò Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh nhưng có ai biết Tây Thiên nằm ở đâu? - 1

Suốt hành trình đi lấy kinh, Đường Tăng đã trải qua 14 năm du hành nghìn dặm, lặn lội, sưu tập kinh thư Phật giáo với mong nguyện mang được bộ kinh thư hoàn hảo hơn về Trung Quốc.

Trên đường đi, Đường Tăng phải kinh qua 81 khổ nạn, trên đường gặp đủ loại quỷ quái, yêu ma, danh, lợi, tình lôi kéo. “Tây Du Ký” kể rằng, quãng đường ấy dài đến “10 vạn 8 nghìn dặm”.

Trong hành trình ấy, Tây Thiên chính là mảnh đất Phật, ở phía Tây Trung Quốc thời nay. Theo như trong Tây Du Ký thì điểm cuối cùng của Tây Thiên mà thầy trò Đường Tăng đặt chân đến chính là đất nước Pakistan ngày nay. Nằm cách thủ đô Islamabad của đất nước Pakistan chừng hơn 30km về phía Bắc có một thị trấn nhỏ tên gọi là Taxila. Đó là vùng đất có nhiều di tích quan trọng của Phật giáo có trên 3.000 năm tuổi.

Thầy trò Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh nhưng có ai biết Tây Thiên nằm ở đâu? - 2

Vào năm 1918, tại Taxila, chính phủ Pakistan đã cho xây dựng Viện bảo tàng Taxila để lưu giữ và trưng bày các di vật khảo cổ về một thời vàng son của Phật giáo. Đặc biệt là lưu giữ nền nghệ thuật điêu khắc Gandhara nổi tiếng thế giới. Đến năm 1980, Taxila được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Đặc biệt, Taxila càng nổi tiếng hơn khi xuất hiện trong Tây Du Ký.

Không những thế, trong suốt 14 năm đi Tây Thiên lấy kinh, thầy trò Đường Tăng đã đi đến “10 vạn 8 nghìn dặm”. Đổi ra con số đo lường hiện đại, 1 dặm bằng 0,5 km. Tính ra, đường đi ấy kéo dài tới 54.000 km. Vậy là Đường Tăng đã đặt lên khắp các vùng Tân Cương, Afganistan, Pakistan, Nepal, Ấn Độ…
Xem thêm