Hậu trường Tây Du Ký 1986 (225) 

Trong “Tây Du Ký”, trên đường đi thỉnh kinh Đường Tăng và 3 đồ đệ của mình đã gặp vô vàn thử thách và khó khăn. Và mỗi một chặng đường là một kiếp nạn mà thầy trò Đường Tăng bắt buộc phải vượt qua nếu muốn đến Tây Thiên lấy được chân kinh thành công. Họ đã phải đương đầu với rất nhiều những yêu quái khác nhau – các yêu quái này đều do Phật Tổ Như Lai và Quan Thế Âm Bồ Tát cố tình sắp xếp để thử lòng 4 thầy trò.

Nhưng trên thực tế, vẫn có thứ nằm ngoài kế hoạch mà Như Lai và Bồ Tát âm thầm an bài cho Đường Tăng. Sự xuất hiện của một số yêu quái là ngoài ý muốn của 2 vị phật, không những gây khó khăn cho thầy trò đi thỉnh kinh mà còn khiến Phật Tổ cũng phải “đau đầu”.

Kim Sí Điểu

3 yêu quái pháp thuật cao cường trong “Tây Du Ký” khiến Phật Tổ cũng phải đau đầu - 1

Kim Sí Điểu là tam đệ trong ba đại ma vương thống lĩnh núi Sư Đà. Lão đại nguyên là con sư tử vật cưỡi của Văn Thù Bồ Tát. Lão nhị là con voi vật cưỡi của Phổ Hiền Bồ Tát. Mặc dù, Kim Sí Điểu không được coi là yêu quá mạnh nhất trong “Tây Du Ký” song xuất thân lại khiến người khác phải ngạc nhiên.

Từ thuở khai thiên lập địa, trong các loài biết bay thì phượng hoàng được xem như chúa tể. Phượng hoàng sinh ra khổng tước và đại bàng, khổng tước hung dữ nuốt cả Như Lai vào bụng. Như Lai rạch xương sống của nó chui ra muốn tiêu diệt thì được các vị Phật khuyên can giết nó cũng như giết mẹ mình. Như Lai sau đó phong cho khổng tước là Phật mẫu vì vậy luận vai vế, đại bàng được xem như là cậu của Như Lai.

Như vậy, gốc gác của Kim Sí Điểu rất cao quý lại còn được xem như là họ hàng của Phật Tổ Như Lai. Đây cũng là một điều khiến Như Lai khó bề “ra tay”. Hơn thế nữa, Kim Sí Điểu không phải dạng tiểu yêu “dễ bắt nạt”. Đây cũng là một trong số ít những yêu quái đánh bại được Tôn Ngộ Không và pháp lực cũng không hề thua kém vị đồ đệ tài giỏi nhất của Đường Tăng.

Nếu Tôn Ngộ Không từng đại náo thiên cung thì Kim Sí Điểu cũng từng đại náo Tây Thiên thậm chí còn khiến cho 500 vị La Hán phải nhận thất bại trước mình. Phép cân đẩu vân của Tôn Ngộ Không đi được mười vạn tám ngàn dặm thì một cái vỗ cánh của Kim Sí Điểu đi được chín ngàn dặm. Vì lẽ đó, Tôn Ngộ Không chịu thua và phải nhờ đến Phật Tổ trợ giúp.

Cuối cùng, Phật Tổ Như Lai cũng “vì đại nghĩa không quản người thân” ra mặt giúp thầy trò Đường Tăng thu phục Kim Sí Điểu. Ngài không tiêu diệt mà cảm hóa khiến Kim Sí Điểu hiện nguyên hình đậu trên vai ngài. Thậm chí, yêu vương này còn được Như Lai cho quy y để nhận lễ của chúng sinh khắp Tứ Đại bộ châu.

Độc Giác Tỷ Đại Vương

3 yêu quái pháp thuật cao cường trong “Tây Du Ký” khiến Phật Tổ cũng phải đau đầu - 2

Hay còn gọi là Thanh Ngưu quái trú ở núi Kim Đâu. Hắn vốn là con trâu xanh, thú cưỡi của Thái Thượng Lão Quân, trốn xuống trần sau khi trộm Kim Cang Trác. Chính vì đằng sau Thanh Ngưu quái là Thái Thượng Lão Quân – vị thần tiên có địa vị tối cao trong các vị thần đại diên cho Đạo giáo nên Phật Tổ không hề muốn đắc tội Thái Thượng Lão Quân. Nếu không phải vì Tôn Ngộ Không liên tục 3 lần đến tìm Như Lai nhờ giúp đỡ thì ngài cũng không muốn ra tay thu phục Thanh Ngưu quái.

Độc Giác Tỷ đã bắt Đường Tăng, Bát Giới và Ngộ Tĩnh còn Tôn Ngộ Không sau khi giao chiến với hắn đã bị Kim Cang Trác hút mất gậy Như Ý đành chịu thua đi tìm Phật Tổ Như Lai trợ giúp.Vì vậy, Phật Tổ cũng không thể “nhắm mắt làm ngơ” nhưng ngài cũng không trực tiếp ra mặt mà phái 18 vị La Hán xuống cùng Tôn Ngộ Không giao chiến với Thanh Ngưu. Sau khi 18 vị La Hán cũng thất bại lúc này Phật Tổ mới chỉ điểm cho Ngộ Không đi tìm gặp Thái Thượng Lão Quân thì mới hàng phục được Thanh Ngưu và giải cứu sư phụ.

Ngưu Ma Vương 3 yêu quái pháp thuật cao cường trong “Tây Du Ký” khiến Phật Tổ cũng phải đau đầu - 3

Ngưu Ma Vương có hiệu là Bình Thiên Đại Thánh, hơn 500 trước từng cùng Tôn Ngộ Không và 6 yêu quái nữa kết bái huynh đệ. Xét về vai vế còn xếp trên và Đại Thánh phải gọi một tiếng đại ca. Với chân thân là một con trâu nên Ngư Ma Vương có bề ngoài to lớn, lực lưỡng hơn thế nữa còn tinh thông 72 phép thần thông biến hóa, cộng thêm vũ khí vô cùng lợi hại là cây định ba to lớn, về sực mạnh thì chẳng thua kém gì Tôn Ngộ Không.

Hơn thế nữa, vợ và con của Ngưu Ma Vương cũng không phải những nhân vật tầm thường. Vợ là thiết phiến công chúa vốn là một tiên nữ trốn xuống phàm và có cây quạt ba tiêu lợi hại.

Con trai là Hồng hài Nhi có ngoại hình là một đứa trẻ nhưng vô cùng tinh ranh, xảo quyệt sở hữu khả năng tạo ra ngọn lửa Tam Muội Chân Hỏa nước thường không thể nào dập tắt đã đem đến cho thầy trò Đường Tăng biết bao rắc rối.

3 yêu quái pháp thuật cao cường trong “Tây Du Ký” khiến Phật Tổ cũng phải đau đầu - 4

Trong số 3 yêu quái Ngưu Ma Vương chính là nhân vật khiến Phật Tổ “đau đầu” nhất. Vì hắn ta tuy không phải sủng vật hay thú cưỡi của bất kì vị đại tiên nào mà là bá vương ở Hỏa Diệm Sơn, đường hoàng tự xưng vương ở một cõi của riêng mình. Tên này cũng không phản nghịch hay làm trái ý Thiên Đình hay thánh địa Tây Thiên, ngược lại là thuận theo khiến Phật Tổ không thể bắt được “thóp” mà xử lí.
Xem thêm