Hậu trường Tây Du Ký 1986 (195) 

Nhắc đến Tây Du Ký, ai cũng nghĩ đến Đường Tăng và 4 vị đồ đệ.

Ấn tượng sâu sắc nhất có lẽ vẫn là Phật Tổ Như Lai, người chỉ dùng một tay đã phong ấn được Tôn Ngộ Không suốt 500 năm dưới núi Ngũ Chỉ (Ngũ Hành Sơn).

Tuy nhiên, có một vị thần tiên khác, tuy thua kém song pháp lực cũng mạnh và ấn tượng nhưng do thân phận nên không tiện ra tay thể hiện.

Clip" Tôn Ngộ Không hội ngộ vị thần tiên có pháp lực mạnh hơn cả Quan Âm Bồ Tát:

Vị thần tiên đó chính là Thái Ất cứu khổ thiên tôn (một số nguyên tác gọi là Thái Ất chân nhân) do nam diễn viên kỳ cựu Chu Bỉnh Khiêm thủ vai. Thái Ất thần tiên là nhân vật được ghi chép nhiều trong các giai thoại Trung Quốc.

Ông được biết đến là vị thần tiên có vai vế ngang hàng với Địa Táng Vương Bồ Tát. Nếu dựa theo cấp bậc trong Tứ Ngự, thì Thái Ất thần tiên có vị trí cao hơn cả Quan Thế Âm Bồ Tát.

Theo truyền thuyết cho rằng Thái Ất cứu khổ thiên tôn là một trong hai vị thị giả của Ngọc Hoàng Đại Đế, trợ giúp cho Ngọc Đế thống ngự muôn loài, ông là một trong 13 học trò của Nguyên Thuỷ Thiên Tôn, là bạn đồng môn với Quan Âm Bồ Tát và Khương Tử Nha.

Tây Du Ký: Hé lộ thân phận nhân vật là bạn đồng môn của Quan Âm Bồ Tát - 1

Ngài là hóa thân của Thanh Huyền Thượng Đế nương theo tiếng cầu mà đến cứu, giúp người giải tai trừ nạn, chuyển rủi thành may.

Nhắc đến Thái Ất cứu khổ thiên tôn phải nhắc đến Cửu linh nguyên thánh - con thú cưỡi mạnh nhất, thông minh nhất trong tất cả những loại bảo bối.

Cửu Linh nguyên thánh là một con sư tử chín đầu, ở động Bàn Hoàn Cửu Khúc, núi Vạn Linh Trúc Tiết.

Nó không cần bất cứ pháp bảo nào hộ thân, chỉ dùng thực lực của bản thân cũng có thể khống chế được các loại yêu quái.

Tiếng gầm thét của Cửu Linh làm rạn nứt tường địa phủ và mở ra cánh cửa Cửu U - đường vào tầng sâu nhất của địa ngục.

Tây Du Ký: Hé lộ thân phận nhân vật là bạn đồng môn của Quan Âm Bồ Tát - 2

Hàng ngày, con sư tử 9 đầu này được nghe Thái Ất tiên nhân giảng đạo ở cung Diệu Nham, ăn tiên đan uống sông Tuyền nên pháp lực của nó vô cùng lời hại, so với Tôn Ngộ Không còn vượt trội vài phần.

Thực chất, sư tử 9 đầu tượng trưng cho "cửu tư" (9 điều suy nghĩ). Khổng Tử nói: "Bậc quân tử có chín điều suy nghĩ".

Một người nếu như làm được "chín điều suy nghĩ" chính là có thể trở thành bậc Thánh, "cửu tư thành Thánh", vậy nên mới có tên gọi là Cửu Linh Nguyên Thánh.

Trong phim Tây Du Ký, Cửu Linh nguyên thánh từng bỏ chủ trốn khỏi cung Diệu Nham, nhận cháu nuôi có tên Hoàng Sư Tinh, con sư tử vàng ở động Hổ Khẩu, núi Báo Đầu.

Trong một lần gặp thầy trò đường tăng ở nước Ngọc Hoa, nó đã trộm binh khí của ba đồ đệ Đường Tăng.

Khi Hoàng Sư Tinh đánh thua Tôn Ngộ Không, nó chạy đến cầu viện chú mình. Cửu Linh liền đem quân đánh báo thù. Cuối cùng bắt được Quốc vương và 3 hoàng tử, Đường Tăng, Bát Giới và Ngộ Tĩnh.

Tây Du Ký: Hé lộ thân phận nhân vật là bạn đồng môn của Quan Âm Bồ Tát - 3

Hoàng Sư Tinh thực chất là một yêu quái tốt bụng, là cháu gọi Cửu Linh bằng cậu.

Gặp khó khăn khi đối phó với chú cháu nhà sư tử, Ngộ Không đành phải mời Thái Ất Thiên Tôn thì mới thu phục được con yêu tinh này.

(còn nữa)
Xem thêm