Hậu trường Tây Du Ký 1986 (180) 

Gây ấn tượng với khán giả qua vai diễn Trư Bát Giới trong Tây Du Ký (1986), Mã Đức Hoa trở thành ngôi sao nổi tiếng và là cái tên được nhiều người biết đến. Cách đây vài ngày, Mã Đức Hoa vừa cho ra mắt cuốn tự truyện Ngộ Năng. Đây là cuốn tự truyện đầu tiên của "Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa khi ông đã bắt đầu bước sang tuổi 70.

“Trư Bát Giới” Mã Đức Hoa lần đầu thừa nhận điều này trong tự truyện đầu tay - 1

"Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa.

Mã Đức Hoa chia sẻ: "Ngay sau khi nổi tiếng với Tây Du Ký, đã có không ít nhà xuất bản tìm đến tôi để đặt viết sách. Thế nhưng lúc đó tôi từ chối bởi vì cảm thấy còn quá sớm, không có quá nhiều tình cảm, trải nghiệm cuộc sống. Viết sách là để chia sẻ cách sống với mọi người, và có thể góp phần dạy dỗ, hình thành con người. Thế nên không thể vội vàng để viết những thứ không có giá trị. Giờ đây tôi đã hơn 70 tuổi, tôi có thể viết về những điều sau khi đã trải qua hơn nửa cuộc đời".

Ngoài vai diễn Trư Bát Giới trong Tây Du Ký (1986), Mã Đức Hoa còn tham gia đóng các vai phụ khác như cướp, thần núi... Thế nhưng trong dịp này, Mã Đức Hoa mới thừa nhận ông thật sự rất thích vai diễn này: "Tôi có cảm giác sau khi hoàn thành Tây Du Ký, mọi người đều rất hạnh phúc. Khi đã gặp đủ loại khó khăn, chỉ có vững niềm tin mới giúp được chúng ta."

“Trư Bát Giới” Mã Đức Hoa lần đầu thừa nhận điều này trong tự truyện đầu tay - 2

Tự truyện đầu tay của Mã Đức Hoa.

Cũng theo Mã Đức Hoa cho hay, vai diễn Trư Bát Giới là vai diễn mang lại niềm vui cho mọi người. Sự khôn ngoan, thông minh và hài hước của Trư Bát Giới chính là liều thuốc tinh thần cho tất cả khán giả, cả kể ông.

"Vai diễn luôn mang đến cho khán giả cảm giác đó là một con lợn ngu ngốc, thế nhưng lại thật sự rất biết quan tâm mọi người, đặc biệt là gia đình. Đó thật sự là vai diễn tôi thấy gần với con người bình thường nhất. Có cảm xúc và luôn biết quan tâm người khác", Mã Đức Hoa chia sẻ.

Vụt sáng thành ngôi sao nổi tiếng sau vai diễn Trư Bát Giới trong Tây Du Ký, nhưng ít ai biết Mã Đức Hoa lại dành hết tâm trí cho đam mê khác. Sinh ra ở Bắc Kinh, Mã Đức Hoa hồi nhỏ là một cậu bé rất nghịch ngợm, hiếu động và thích võ thuật. Ngay từ nhỏ ông đã luyện võ cùng cha.

“Trư Bát Giới” Mã Đức Hoa lần đầu thừa nhận điều này trong tự truyện đầu tay - 3

Mã Đức Hoa thừa nhận rất yêu mến vai diễn Trư Bát Giới.

Ngoài võ thuật thì Mã Đức Hoa còn có niềm đam mê với kinh kịch và opera. Vì nhà hàng xóm của Mã Đức Hoa thường xuyên mở nhạc kịch Bắc Kinh nên ông đã mê mẩn âm nhạc truyền thống này.

Ở tuổi 14, khi đang học Kinh kịch, năm hai tại Đại học Dân tộc Trung Ương, Mã Đức Hoa quyết định nộp đơn vào Học viện Opera Bắc Kinh. Tuy nhiên, Mã Đức Hoa đã không thể đi theo con đường âm nhạc Kinh kịch. Ông luyện tập opera với cường độ cao và sau hai năm, Mã Đức Hoa đã được lên sân khấu biểu diễn. Sau bước khởi đầu, Mã Đức Hoa thường xuyên nhận được nhiều vai diễn quan trọng trong các vở nhạc kịch sân khấu hiện đại.

“Trư Bát Giới” Mã Đức Hoa lần đầu thừa nhận điều này trong tự truyện đầu tay - 4

Mã Đức Hoa hiện tại đã bước sang tuổi 74.

Chuyển sang lĩnh vực diễn xuất với vai Trư Bát Giới là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp Mã Đức Hoa. Ngoài Tây Du Ký, Mã Đức Hoa còn tham gia một số bộ phim khác như Chuyện cũ của lão già (2006), Ngô Thừa Ân và Tây Du Ký (2007)...
Xem thêm