Hậu trường Tây Du Ký 1986 (178) 

Khối tài sản khổng lồ của "Đường Tăng" và vợ tỷ phú

Nữ tỷ phú U80 để "Đường Tăng" hưởng bao nhiêu từ khối tài sản khủng? - 1

Nam diễn viên Trì Trọng Thụy là người có cuộc sống vương giả nhất trong số các nghệ sĩ Hoa ngữ hiện nay. Tuy nhiên, không giống với Thành Long, Triệu Vy, Lý Liên Kiệt... phải vất vả trên phim trường, tài tử nổi tiếng với vai Đường Tăng trong "Tây du ký 1986" chủ yếu được hậu thuẫn bởi bà xã tỷ phú Trần Lệ Hoa.

Bà là một trong ba tỷ phú bất động sản giàu nhất Trung Quốc với tài sản lên tới 5,8 tỷ USD (theo số liệu của Forbes năm 2018). Bà Trần Lệ Hoa sinh năm 1941 tại Bắc Kinh, thuộc dòng dõi quý tộc Mãn Châu và hiện đảm đương vị trí Chủ tịch tập đoàn Quốc tế Phú Hoa.

Nữ tỷ phú U80 để "Đường Tăng" hưởng bao nhiêu từ khối tài sản khủng? - 2

"Một nửa Bắc Kinh phải chăng nằm trong tay vợ chồng Trần Lệ Hoa - Trì Trọng Thụy", Tân Hoa Xã từng viết. Nổi bật nhất trong cơ ngơi của vợ chồng bà Trần là Câu lạc bộ Trường An rộng 8.000 m2, giáp cạnh quảng trường Thiên An Môn. 

Nữ tỷ phú U80 để "Đường Tăng" hưởng bao nhiêu từ khối tài sản khủng? - 3

Đây là điểm đến của các doanh nhân hàng đầu với những tên tuổi nổi bật như tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành, Hoắc Anh Đồng, Dương Nguyên Khánh, Nhậm Chí Cường.

Nữ tỷ phú U80 để "Đường Tăng" hưởng bao nhiêu từ khối tài sản khủng? - 4

Ngoài ra, ở phía đông Trường An, Bắc Kinh, vợ chồng bà Trần còn sở hữu Bảo tàng Tử Đàn (Red Sandalwoo) - bảo tàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc với diện tích 9.569 m2, kinh phí đầu tư lên tới 200 tỷ NDT (685 tỷ VND).

Nữ tỷ phú U80 để "Đường Tăng" hưởng bao nhiêu từ khối tài sản khủng? - 6

Nữ tỷ phú U80 để "Đường Tăng" hưởng bao nhiêu từ khối tài sản khủng? - 7

Mục đích xây dựng nơi này được Trì Trọng Thụy tiết lộ, ông muốn kế thừa, phát triển và sáng tạo di sản văn hóa. Tân Hoa Xã gọi đây là "vương quốc tử đàn" giữa lòng Bắc Kinh.

Ngoài ra, từ năm 1981, bà Trần đã nắm trong tay 12 tòa biệt thự cao cấp ở Beverly Hills (Mỹ), hệ thống chung cư Lệ Uyển trị giá 685 tỷ NDT (khoảng 12 nghìn tỷ VND), xây dựng tuyến đường vàng ở khu Vương Phủ Tỉnh...

Nữ tỷ phú U80 để "Đường Tăng" hưởng bao nhiêu từ khối tài sản khủng? - 8

Trước đó, vợ chồng Trì Trọng Thụy cũng khiến nhiều người trầm trồ khi chi hàng chục triệu USD để sắm vài chiếc máy bay phục vụ đi lại.  

Vợ tỷ phú giàu bậc nhất Trung Quốc chia cho "Đường Tăng" bao nhiêu?

Nữ tỷ phú U80 để "Đường Tăng" hưởng bao nhiêu từ khối tài sản khủng? - 9

Kết hôn vào năm 1990 và gắn bó 29 năm nhưng Trì Trọng Thụy và bà xã không có con chung. Mặc dù vậy, tình cảm của họ vẫn luôn gắn bó bền chặt, bất luận gặp nhiều dèm pha vì không tương xứng từ ngoại hình cho tới địa vị.

Ở tuổi 77, bà Trần Lệ Hoa đã lập di chúc từ cuối năm 2017 để phân chia số tài sản khổng lồ của mình. Mới đây, thông tin trong bản di chúc này rò rỉ, khiến nhiều người sửng sốt.

Nữ tỷ phú U80 để "Đường Tăng" hưởng bao nhiêu từ khối tài sản khủng? - 10

Theo đó, bà Trần Lệ Hoa chỉ dành 1 tỷ USD (khoảng hơn 23 nghìn tỷ đồng) cho 3 người con riêng. Toàn bộ tài sản còn lại gần trăm nghìn tỷ, bà đều giao cả cho Trì Trọng Thụy.

Tuy nhiên, số tiền này không chỉ dành riêng cho ông mà có mục đích cao cả là tiếp tục duy trì những hoạt động, quỹ và công trình từ thiện mà hai vợ chồng gây dựng trong thời gian qua.

Nữ tỷ phú U80 để "Đường Tăng" hưởng bao nhiêu từ khối tài sản khủng? - 11

Được biết, dù không được nhắc đến với cương vị chủ chốt trong công ty bất động sản của vợ nhưng Trì Trọng Thụy luôn tham dự và đảm trách nhiều hoạt động từ thiện, cứu trợ thiên tai cùng tập đoàn Fu Wah. Ngoài ra, ông cũng đang đảm nhiệm vị trí phó giám đốc của Bảo tàng Red Sandalwoo và chủ tịch quỹ văn hóa Red Sandalwood.

Cũng trong bản di chúc, nữ tỷ phú  bày tỏ nguyện vọng sau khi bà qua đời, chồng sẽ giám sát chi tiêu của các con. Bà Trần Lệ Hoa có 3 người con: hai gái, một trai.

Trong số đó, con trai Triệu Dũng là người khá giống mẹ vì đầu óc kinh doanh tốt. Hiện anh đang là tổng giám đốc của tập đoàn, chỉ đứng sau mẹ ruột của mình. Trì Trọng Thụy cũng rất nể cậu con trai này của Trần Lệ Hoa.

Theo lời của Trì Trọng Thụy cho biết có thời điểm ông từng định để lại tóc vì không muốn mãi là "Đường Tăng" trong mắt khán giả. Nhưng, Triệu Dũng đã phản đối: "Chú Trọng Thụy, chú hợp với hình tượng phúc hậu, không nên để lại tóc".

Nữ tỷ phú U80 để "Đường Tăng" hưởng bao nhiêu từ khối tài sản khủng? - 12

Bà Trần và con trai

Chỉ vì câu nói này của Triệu Dũng, Trì Trọng Thụy quyết định không bao giờ để lại tóc nữa. Trì Trọng Thụy rất quý và nể người con trai riêng này, Triệu Dũng cũng đặc biệt quý trọng ông bố dượng vì tình cảm chân thành của ông dành cho mẹ mình.

Tuy nhiên, trước thông tin về phân chia tài sản với tỷ lệ như trên (Trì Trọng Thụy chiếm 4/5 tài sản, trong khi 3 con riêng của bà Trần chỉ chiếm vỏn vẹn 1/5), người trong cuộc đến nay chưa có lên tiếng cụ thể.
Xem thêm