Hậu trường Tây Du Ký 1986 (161) 

Màn hội ngộ đầy bất ngờ mới đây của đoàn làm phim Tây du ký 1986 trong chương trình Vương Bài Đối Vương Bài 3 đã khiến khán giả của nhiều thế hệ vô cùng xúc động. Tuy nhiên, một tình tiết xúc động không kém trong chương trình chính là việc tri ân những “anh hùng thầm lặng” đã đóng góp không nhỏ cho thành công chung của bộ phim nhưng lại ít được khán giả biết đến như quay phim, lồng tiếng... Trong số đó, phải kể đến Thôi Minh Vỹ - chỉ đạo võ thuật kiêm đóng thế đã theo sát đoàn phim suốt 3 năm ròng rã.

Những lần suýt mất mạng của chỉ đạo võ thuật "Tây du ký" 1986 - 1

Thôi Minh Vỹ và đoàn làm phim Tây du ký 1986 hội ngộ mới đây (Thôi Minh Vỹ mặc bộ đồ trắng, quàng khăn đỏ)

Thôi Minh Vỹ sinh năm 1954, ngay từ nhỏ đã yêu thích võ thuật, thường “học lỏm” ở các võ đường. Đến năm 10 tuổi mới chính thức được bái sư và kết duyên với võ thuật từ đó. Năm 1983, khi mới 29 tuổi và đang làm tài xế xe tải, Thôi Minh Vỹ được một huynh đệ học võ giới thiệu cho một người bạn đang cần tìm diễn viên võ thuật. Thế là, ông đến Bắc Kinh mà không biết rằng, mình sắp được tham gia vào một bộ phim kinh điển được yêu thích suốt mấy chục năm trời.

Những lần suýt mất mạng của chỉ đạo võ thuật "Tây du ký" 1986 - 2

Thôi Minh Vỹ chụp cùng đạo diễn Dương Khiết

Nói về quá trình làm chỉ đạo võ thuật của Tây du ký, Thôi Minh Vỹ chia sẻ: “Võ thuật trong phim khi đó không cầu kỳ, nhiều động tác như phim võ thuật bây giờ nhưng tất cả đều được chọn lọc kỹ càng. Tôi thường xuyên trò chuyện, bàn bạc với các diễn viên trong phim để đưa ra những động tác thích hợp nhất vì mỗi người có một khả năng khác nhau”.

Đoàn phim thiếu thốn, kinh phí eo hẹp nên dù là chỉ đạo võ thuật nhưng Thôi Minh Vỹ vẫn sẵn sàng hóa trang thành bất cứ nhân vật nào từ Tôn Ngộ Không, đạo sĩ đến yêu tinh, người hầu... Và trong quá trình cống hiến những thước phim “đi cùng năm tháng” ấy, Thôi Minh Vỹ đã có những lần “vào sinh ra tử” nguy hiểm đến tính mạng.

Những lần suýt mất mạng của chỉ đạo võ thuật "Tây du ký" 1986 - 3

Thôi Minh Vỹ hóa trang thành Tôn Ngộ Không, chụp ảnh cùng "Thái Bạch Kim Tinh"

Thiết bị thiếu thốn, ở những cảnh bay lượn, chúng tôi phải cho diễn viên mặc áo da bò rồi luồn dây qua và kéo lên. Nhưng một lần, “Tôn Ngộ Không” Lục Tiểu Linh Đồng vừa được kéo lên 2m đã rơi bịch xuống do dây đứt khiến anh ấy hoảng sợ và tôi là người lên thay để hoàn thành cảnh quay đó”.

“Những cảnh khó, vất vả, nguy hiểm, nếu diễn viên không làm được thì chúng tôi sẽ là người làm”, Thôi Minh Vỹ nhớ lại. Đặc biệt, có lần ông còn tưởng sẽ mất mạng trong một cảnh quay ở thác Hoàng Quả Thụ (tỉnh Quý Châu, Trung Quốc) vào một ngày tháng 12 giá buốt. Khi đó, ông đóng thế Lục Tiểu Linh Đồng và bị mắc kẹt trong thác trong khi dòng nước chảy siết dữ dội. May mắn thay, ông đã kịp trấn tĩnh để tìm cách thoát ra ngoài.

“Lớp lông khỉ trên người tôi ướt sũng. Giày, tất bị dòng nước cuốn đi. Mọi người trong đoàn chạy tới, hỏi sao vừa rồi không thấy bóng dáng tôi đâu. Sau đó, có người còn đưa rượu cho tôi uống để làm nóng cơ thể", Thôi Minh Vỹ kể lại ký ức năm đó.

Những lần suýt mất mạng của chỉ đạo võ thuật "Tây du ký" 1986 - 4

Thôi Minh Vỹ trong một vai phụ (bên trái Trư Bát Giới)

Không chỉ có vậy, trong phân đoạn Đường Tăng thu phục Sa Tăng có một chi tiết cần dùng thuốc nổ để phá tung một ụ đất. Dù đã đặt thuốc nổ và kích hoạt nhưng mãi không thấy nổ, ông đã “liều mạng” tiến lại, cầm gói thuốc nổ lên kiểm tra thì phát hiện do nằm gần bờ sông nên thuốc nổ bị ẩm, không cháy được. “Đến giờ nghĩ lại hành động của mình năm đó, tôi vẫn thấy rùng mình”. Một lần khác, khi đóng vai tiểu yêu – thuộc hạ Hồng Hài Nhi, do người trong đoàn sơ sẩy nên đã gây cháy, khiến ông cháy một mảng da ở tay.

Sau ba năm liền ròng rã theo đoàn làm phim Tây Du Ký, Thôi Minh Vỹ quay về quê hương ở Hàng Châu và vẫn thi thoảng làm diễn viên đóng thế. Hiện, ở tuổi lục tuần, Thôi Minh Vỹ vẫn rất nhanh nhẹn và khỏe mạnh do luyện võ hằng ngày. Ngoài ra, ông còn mở lớp dạy võ cho cả người lớn và trẻ em. Nhớ lại khoảng thời gian 3 năm vất vả, vào sinh ra tử với Tây Du Ký, ông nói: “Đó là những ký ức đẹp đẽ nhất trong cuộc đời tôi”.
Xem thêm