Hậu trường Tây Du Ký 1986 (129) 

Người hâm mộ hẳn còn ấn tượng với nhân vật Đường Tăng do ba nam diễn viên thủ vai trong bộ phim truyền hình kinh điển Tây Du Ký, phiên bản 1986 do nữ đạo diễn Dương Khiết dàn dựng.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 1

Ba thế hệ Đường Tăng trong Tây Du Ký (từ trái qua): Trì Trọng Thụy, Uông Việt và Từ Thiếu Hoa.

Trong số 4 thầy trò, nhân vật Đường Tăng đặc biệt nhất vì phải qua 3 lần thay diễn viên mới ổn định, bao gồm các nam diễn viên Uông Việt, Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thụy. Cuộc sống của ba diễn viên trên hiện giờ ra sao vẫn khiến nhiều khán giả tò mò.

Uông Việt – Sự nghiệp tiêu tan

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 2

Uông Việt trong poster tập quay thử.

Uông Việt (sinh năm 1955) là diễn viên vinh dự được thủ vai Đường Tăng đầu tiên. Năm 1982, đạo diễn phim Tây Du Ký là Dương Khiết đến trường và tuyển diễn viên đã phát hiện ra ông. Dương Khiết khen ngợi Uông Việt có ngoại hình tuấn tú nhưng không ủy mị như những thư sinh khác.

Để cảm nhận được cuộc sống của người tu hành, bà yêu cầu Uông Việt lên sống tại chùa Pháp Nguyên. Uông Việt rất hào hứng, lập tức cạo đầu và suốt ngày mặc tăng y của Đường Tăng.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 3

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 4

Uông Việt cùng "3 đồ đệ" trên phim và ngoài đời.

Trong phim, Uông Việt đảm nhiệm vai Đường Tăng trong 4 tập, trong đó có 1 tập quay thử là Trừ yêu ở nước Ô Kê... Ba tập quay chính thức của Uông Việt gồm tập 6 - Họa khởi Quan Âm viện, tập 9 - Ăn trộm quả nhân sâm và tập 10 - Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh.

Hình tượng nhân vật Đường Tăng của Uông Việt cũng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, bởi tạo hình và diễn xuất đầy tình cảm qua 3 tập phim nhưng cũng đủ để khán giả nhớ mặt đặt tên.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 5

Tạo hình Đường Tăng của Uông Việt.

Nhưng vì mong ước trở thành ngôi sao điện ảnh nổi tiếng chứ không phải diễn viên phim truyền hình nên chỉ sau 3 tập ông đã nhanh chóng chia tay đoàn diễn.

Khi đó nếu theo hết 25 tập, Uông Việt sợ diễn xuất bị định hình phong cách, về sau khó thay đổi. Dương Khiết đành đồng ý và tìm người thế chân.

Trong buổi gặp gỡ đoàn phim Tây du ký 1986 cách đây không lâu, Uông Việt chia sẻ, sau khi trở về thành phố, ông có nhiều cơ hội, có thêm điều kiện để phát huy diễn xuất qua các vai diễn khác nhau.

Tiếc rằng những phim điện ảnh ông đóng không gây tiếng vang, người hâm mộ chỉ nhớ đến với vai diễn Đường Tăng. Uông Việt cho rằng có hối hận, nuối tiếc thì cũng chẳng có tác dụng gì, bởi vì lúc còn trẻ, con người ta thường có nhiều tham vọng và muốn làm mọi thứ có thể.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 6

Uông Việt thời trẻ và hiện tại.

Uông Việt giã từ sự nghiệp đóng phim năm 2004 và được phong hàm giáo sư, phó giáo sư tại khoa Đạo diễn tại Học viện sân khấu Trung Quốc. Bên cạnh công việc giảng dạy, ông cũng tham gia sáng tác kịch bản cho nhiều bộ phim truyền hình. Ngoài ra, Uông Việt còn là hội viên Hiệp hội điện ảnh Trung Hoa.

Từ Thiếu Hoa - Hát rong kiếm sống

Từ Thiếu Hoa vốn là diễn viên kịch nói Sơn Đông, ông được nhận xét là diễn viên điển trai nhất thời bấy giờ với vẻ đẹp thư sinh, hiền lành. 

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 7

Điển trai khi còn là sinh viên.

Ban đầu ông được mời đóng vai Đông Hải Long vương Ngao Quảng và dự kiến sẽ là Tiểu Bạch Long (Bạch Long Mã).

May mắn sau khi Uông Việt bỏ vai, Thiếu Hoa được nữ đạo diễn Dương Khiết đôn lên vai chính, trở thành diễn viên thứ 2 đảm nhận nhân vật Đường Tăng.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 8

Vẻ lãng tử ngay cả khi xuống tóc.

Khi được chọn đóng vai Đường Tăng, Từ Thiếu Hoa cạo tóc và khiến các cô gái chết mê chết mệt vì vẻ phong trần, lãng tử của mình.

Trong 3 diễn viên đóng vai Đường Tăng, tạo hình của Từ Thiếu Hoa được đánh giá là đẹp trai nhất cả trong phim lẫn ngoài đời. Ông cũng chính là vị sư phụ chiếm được cảm tình của người xem nhất.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 9

Gầy gò khi mới nhận vai.

Thời gian nhận vai, Thiếu Hoa khá gầy gò nên phải cấp tốc tăng cân,kết quả sau một tháng anh mập lên gần 20kg.

Ngoài ra, để việc tiếp nhận vai Đường Tăng "thuận buồm xuôi gió", Từ Thiếu Hoa đã phải mời Uông Việt một bữa ăn hết 40NDT (khoảng 130.000 đồng) - số tiền bằng gần nửa cát-xê một tập phim của ông khi đó.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 10

Trong tập Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc.

Sau khi Uông Việt ra đi, Từ Thiếu Hoa thủ vai Đường Tăng trong 8 tập phim. Năm 1985, vì muốn tiếp tục học tập nâng cao lên đại học nên Thiếu Hoa đành chia tay đoàn phim, bởi với ông học đại học là mục tiêu lớn quan trọng trong đời.

Sau khi tốt nghiệp, Từ góp mặt trong nhiều bộ phim nổi tiếng như Tam quốc diễn nghĩa, Đường Huyền Trang, Bố y Khổng Tử... Những người trong nghề đánh giá Từ Thiếu Hoa ghi điểm nhờ ngoại hình tuấn tú thư sinh, diễn xuất tự nhiên.

Thế nhưng nghiệp diễn xuất không mỉm cười lần hai với ông. Từ Thiếu Hoa chuyển về quê nhà tỉnh Sơn Đông công tác với chức Phó viện trưởng Viện kịch nói tỉnh Sơn Đông, trưởng đoàn kịch nói Thanh Niên và đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng khác.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 11

Bà xã Từ Thiếu Hoa.

Được biết, vợ Từ Thiếu Hoa là đạo diễn kịch nổi tiếng Dương Côn. Hai người cùng học đại học và gặp nhau năm 1976, kết hôn năm 1983 và có với nhau một con gái. Khi mới cưới, hai vợ chồng ông đều thuộc biên chế đoàn kịch nên tài chính không dư dả.

Tổ ấm gia đình hồi đó là căn phòng 10 m2, tiền trong nhà mỗi tháng có khoảng 1.000 NDT (hơn 3 triệu đồng). Nói về cuộc sống của gia đình, ông cười: “Vợ chồng tôi có tiếng nhưng không giàu có. Trước đây chật vật, bây giờ vẫn vậy”.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 12

Ông thường đi biểu diễn tỉnh kiếm thêm thu nhập.

Tài tử gạo cội hiện là diễn viên hiếm hoi của đoàn phim Tây Du Ký vẫn thường nhận lời biểu diễn ở các địa phương. Ông thường mặc trang phục Đường Tăng năm xưa dù ngoại hình đã phát tướng và khiến nhiều người thấy thương cảm.

Nói về cuộc sống hiện tại chưa bằng bạn bằng bè, Từ Thiếu Hoa tâm sự: “Cuộc đời này chuyện gì cũng là hư ảo. Được cũng vui mà thất bại cũng không nản. Nếu cả đời chỉ gặp thành công không thất bại là điều đáng tiếc, thất bại không có thành công cũng để lại đau xót. Niềm vui trong cuộc sống này là việc ta nỗ lực vượt qua mọi thử thách”.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 13

Thiếu Hoa (giữa) cùng đồng nghiệp góp mặt phần 2.

Năm 1998, khi nữ đạo diễn Dương Khiết thực hiện phần 2 Tây Du Ký, Từ Thiếu Hoa trở lại với hình ảnh Đường Tăng, đóng 8 tập đầu trong số 16 tập được làm thêm.

Trì Trọng Thụy - Vinh hoa phú quý bên vợ tỉ phú

Trì Trọng Thụy là diễn viên gắn bó với vai diễn Đường Tăng lâu nhất cho đến khi 4 thầy trò lấy được chân kinh.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 14

Vẻ điển trai thời trẻ của Trì Trọng Thụy.

Trong số 3 diễn viên đảm nhận vai Đường Tăng, Trì Trọng Thụy là người lớn tuổi nhất (sinh năm 1952).

Ông từng là sinh viên Học Viện sân khấu Thượng Hải, sau khi Tây Du Ký được phát trên các đài truyền hình, bốn thầy trò Đường Tăng trở nổi tiếng khắp trong ngoài nước.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 15

Sánh vai cùng 3 đồ đệ.

Ở phần một, Trì đóng tập 13 và từ tập 17 đến tập 25, ở phần 2 ông góp mặt ở 8 tập sau. Ngoài 2 lần đảm nhận vai Đường Tăng trong trọn bộ 41 tập, Trì Trọng Thụy còn thể hiện vai diễn này trong bộ phim Ngô Thừa Ân và Tây Du Ký do Lục Tiểu Linh Đồng sản xuất năm 2007.

Trong thời gian đóng Tây Du Ký, danh tiếng và xuất thân trong gia đình Kinh kịch giúp Trì Trọng Thụy nên duyên cùng nữ doanh nhân đã có gia đình và hơn ông 11 tuổi, bà Trần Lệ Hoa.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 16

Hạnh phúc cùng người vợ tỉ phú

Hai người trúng tiếng sét ái tình và đăng ký kết hôn năm 1992. Trần Lệ Hoa là một trong doanh nhân giàu có ở Trung Quốc, tài sản lên đến hàng trăm triệu NDT, bà được xếp vào danh sách những nữ tỉ phủ tiếng tăm ở đại lục.

"Đó là người phụ nữ tuyệt vời nhất mà tôi từng gặp", ông ngợi khen vợ. Bên cạnh kinh doanh, hai vợ chồng ông còn là những người hoạt động từ thiện năng nổ nhất.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 17

Hai vợ chồng vẫn gắn bó sau gần 30 năm chung sống.

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ đây là cuộc hôn nhân vì tiền bạc, nhưng Trì Trọng Thụy khẳng định thời gian sẽ trả lời tất cả.

Tính đến nay gần 30 năm, Trì Trọng Thụy vẫn hạnh phúc bên nữ doanh nhân và tạo dựng sự nghiệp riêng với công ty chế tác sản phẩm trang trí trong nhà từ các loại gỗ quý hiếm.

3 "Đường Tăng" điển trai: Người sống phú quý, kẻ hát rong mưu sinh - 18

Trì Trọng Thụy trong Tây Du Ký và hiện tại.

Hiện tại vợ chồng Trì Trọng Thụy sở hữu những cơ ngơi bậc nhất như Câu lạc bộ Trường An, hệ thống chung cư Lệ Uyển với giá trị khoảng 3,5 tỷ NDT (11,3 nghìn tỉ đồng). Trì Trọng Tụy hiện đảm nhận vai trò quản lý bảo tàng gỗ tử đản có diện tích 9.569 m2 trị giá 600 tỉ đồng.

Giàu sang bậc nhất nhưng điểm đáng tiếc nhất của ông là không có con. Mỗi ngày, ông coi công việc quản lý bảo tàng là niềm vui lớn.
Xem thêm