Hậu trường Tây Du Ký 1986 (122) 

Mớ đây, “Hầu ca” 56 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với báo chí Trung Quốc về bộ phim Tây Du Ký và nhân vật Tôn Ngộ Không do ông thể hiện cách đây hơn 30 năm.

Lục Tiểu Linh Đồng: 'Ngộ Không yêu là có tội với tổ tông' - 1

Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ về nhân vật Tôn Ngộ Không của mình.

Lục Tiểu Linh Đồng cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ các phiên bản Tây Du Ký cải biên từ nguyên tác của tác giả Ngô Thừa Ân. Tuy nhiên, hiện tại có quá nhiều tác phẩm đã đi quá đà, làm mất đi tinh thần cũng như giá trị văn hóa của Tây Du Ký.

Thậm chí, có những bộ phim quá dễ dãi khi chiều theo “khẩu vị” của khán giả và vì lợi nhuận thương mại, đã liều lĩnh cải biên Tây Du Ký trở thành một tiểu thuyết ái tình, xuất hiện chuyện tình yêu giữa các nhân vật kinh điển như Tôn Ngộ Không và Đường Tăng với những yêu nữ, ma quỷ xinh đẹp... Việc cải biên quá đà này được Lục Tiểu Linh Đồng nhấn mạnh là “có tội với tổ tông”.

Lục Tiểu Linh Đồng: 'Ngộ Không yêu là có tội với tổ tông' - 2

Lục Tiểu Linh Đồng phản đối việc cải biên khiến Ngộ Không có bạn gái là yêu tinh.

Qua đó, những bộ phim cải biên một cách vô tội vạ như trên thường được chiếu với tần suất dày đặc, mang về doanh thu phòng vé kỷ lục, kéo theo ảnh hưởng của nó ngày một sâu rộng trong công chúng, đặc biệt trong giới trẻ.

Điều này khiến Lục Tiểu Linh Đồng cảm thấy lo ngại và cho rằng, đây là điều đáng báo động. Ông khẳng định, những nhà làm phim cần phải nghĩ cho thế hệ trẻ, bởi ông không muốn phải nghe những câu hỏi có phần ngớ ngẩn về Tôn Ngộ Không. “Tôi hy vọng sau này sẽ không có những bạn trẻ hỏi tôi rằng, rút cục thì Tôn Ngộ Không yêu bao nhiêu bạn gái là yêu tinh”, Lục Tiểu Linh Đồng tâm sự.

Lục Tiểu Linh Đồng: 'Ngộ Không yêu là có tội với tổ tông' - 3

Nghệ sĩ 56 tuổi cho rằng cần phải trung thực với nguyên tác khi dàn dựng Tây Du Ký.

Theo nghệ sĩ sinh năm 1959 cho biết, muốn quay một bộ phim về Tây Du Ký phải hội tụ đủ 8 chữ: “Trung thành nguyên tác, thận trọng cải biên”.

Trong những năm gần đây, Lục Tiểu Linh Đồng đã góp công lớn trong việc khuếch trương “Văn hóa Tây Du Ký”. Hiện tại, ông tham gia làm chỉ đạo mỹ thuật cho bộ phim hoạt hình dài tập Đấu chiến thắng Phật và đóng vai chính Ngô Thừa Ân trong bộ phim truyền hình mang tên Ngô Thừa Ân với Tây Du Ký.

Phim còn lý giải vì sao 400 năm trước lại xuất hiện một nhân vật vĩ đại như Ngô Thừa Ân trong làng văn học Trung Hoa, giúp viết nên một tác phẩm được mệnh danh là Tứ đại kỳ thư của văn học cổ đại Trung Quốc.

Lục Tiểu Linh Đồng: 'Ngộ Không yêu là có tội với tổ tông' - 4

Lục Tiểu Linh Đồng đang kiếm tìm thế hệ trẻ kế nghiệp Hầu kịch dòng họ Chương.

Ngôi sao Tây Du Ký còn thể hiện mong mỏi sẽ tìm được một sao nhí thực sự phù hợp làm người kế thừa dòng dõi Hầu kịch của dòng họ Chương (tên thật của Lục Tiểu Linh Đồng là Chương Kim Lai) đã 4 đời hun đúc và truyền lại.

Không ít khán giả tỏ ra lo lắng và “giục” Lục Tiểu Linh Đồng mau sinh con trai để trở thành người kế thừa bộ môn Hầu kịch của Chương gia. Đáp lại, Lục Tiểu Linh Đồng cho biết, các thế hệ bạn trẻ sẽ là những người kế thừa và ông sẽ tìm kiếm người phù hợp nhất thể hiện vai diễn Tôn Ngộ Không sau này.

Lục Tiểu Linh Đồng: 'Ngộ Không yêu là có tội với tổ tông' - 5

Lục Tiểu Linh Đồng và vai diễn Tôn Ngộ Không kinh điển của gia tộc họ Chương.

Bên cạnh đó, vị nghệ sĩ U60 còn nhấn mạnh, bộ môn Hầu kịch không còn là của riêng nhà họ Chương, giờ đây đã trở thành môn kịch nghệ của cả Trung Quốc và thế giới.

Lục Tiểu Linh Đồng sinh năm 1959 tại Thượng Hải, trong một gia đình đã có tới 4 đời cha truyền con nối đóng thành công vai Tôn Ngộ Không. Năm 1982, Lục Tiểu Linh Đồng tham gia đóng phim truyền hình Tây Du Ký của đạo diễn Dương Khiết. Bộ phim ra đời đã gây ra cơn sốt tại các nước châu Á và đem về hai giải đặc biệt cho Phim truyền hình xuất sắc tại Trung Quốc theo bình chọn của khán giả.

Lục Tiểu Linh Đồng: 'Ngộ Không yêu là có tội với tổ tông' - 6

Lục Tiểu Linh Đồng và bà xã tại một sự kiện trong năm 2015.

Riêng vai Tôn Ngộ Không đã giúp Lục Tiểu Linh Đồng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc và hai lần đứng đầu các bảng xếp hạng Top 10 diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích của xứ Trung.

Hiện nay Lục Tiểu Linh Đồng đang công tác tại Đài truyền hình trung ương Trung Quốc. Ông sống ở Bắc Kinh cùng vợ và con gái. Vợ ông là Vu Hồng, thư kí trường quay của đoàn phim Tây Du Ký, từng thủ một vài vai phụ trong phim khi thiếu người.
Xem thêm