Hậu trường Tây Du Ký 1986 (114) 

Thời gian gần đây, câu chuyện “Tôn Ngộ Không, Na Tra, Nhị Lang Thần - ba nam thần của tuổi thơ” đang trở thành đề tài nóng hổi được bàn tán xôn xao trên khắp các diễn đàn và trang mạng ở Trung Quốc và cả Việt Nam.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên khán giả được chứng kiến một màn so sánh ngỡ như không liên quan giữa những nhân vật cổ trang kinh điển với khái niệm đậm chất “ngôn tình”. Thế nhưng với một bộ phim có lượng người xem đông đảo, được kiểm chứng qua nhiều thế hệ như Tây Du Ký, rõ ràng bất cứ phát ngôn nào đề cập tới các nhân vật đều khiến công chúng đặc biệt quan tâm.

Phì cười dân mạng bầu chọn "nam thần" trong Tây Du Ký - 1

Ai mới là "nam thần" trong bộ truyện của Ngô Thừa Ân.

Hãy xem cư dân mạng trên trang xã hội của Trung Quốc - Weibo bình chọn ra sao cho ba ứng viên của ngôi vị "nam thần" này:

Tôn Ngộ Không

Trên trang Weibo, các fan "anh khỉ" quả quyết rằng Tề thiên đại thánh dù trong nguyên gốc hay ngoại truyện đều “ăn đứt” Na Tra, Nhị Lang Thần cả về con người lẫn năng lực. Xét về địa vị trong ba giới “tiên, phàm, phật” thì Tôn Ngộ Không đều vượt xa hai vị còn lại và không phải tự nhiên mà “yêu hầu” này được mọi người phong là “Đại thánh”.

Phì cười dân mạng bầu chọn "nam thần" trong Tây Du Ký - 2

Đại thánhn có lượng fan hâm mộ đông đảo nhất trong phim và ngoài đời.

Lực lượng fan đông đảo của lão Tôn còn tỏ ra khá “hung hãn” và “nguy hiểm” khi chê bai thẳng thừng hai nhân vật kia: “Na Tra mặt thì to như cái đĩa, cậy cha làm quan to nên làm xằng làm bậy, đến gân của Tam thái tử cũng dám rút, nhân phẩm tồi thì không nói làm gì, cả ngày quấn hai cái cục tóc trên đầu lại còn để thò ra hai cái dây trông rất “bánh bèo” (bình luận nhận hơn 7000 lượt thích).

Hay như: “Lại nói về Dương Tiễn, cái thứ “lòng lang dạ sói” đến em gái ruột (Tam Thánh mẫu Dương Liên) cũng dám xuống tay thì sao xứng làm nam thần của triệu người được”.

Na Tra tam thái tử

Không chịu lép vế, những người yêu mến phong cách “đẹp hơn hoa” của Na Tra lên tiếng phản bác: “Chắc chắn là Na Tra rồi, tôi yêu thầm ảnh từ bé đến giờ, đẹp trai, giỏi giang, bố là công chức của triều đình, hai anh trai thì thì quan hệ rộng trong giới thần tiên, quan trọng là người ta trẻ, còn đáng yêu nữa” (1934 lượt thích).

Mấy vị quên là năm đó Ngộ Không bị chèn trong vách đá 500 năm à, nhờ chân Đường Tăng mới thoát ra được.Cũng chẳng đẹp trai gì cho cam, đánh nhau với yêu quái thì năm lần bảy lượt lên thiên đình nhờ vả. Na Tra tốt xấu gì cũng từng giúp đỡ Đại thánh nhà mấy vị rồi đó nha. Còn nữa, hồi mới lên thiên đình chẳng ăn trộm tiên đan, ăn trộm đào tiên là gì đó. Đừng tưởng mọi người quên cái lịch sử đen tối đó rồi nhé” (3175 lượt thích).

Phì cười dân mạng bầu chọn "nam thần" trong Tây Du Ký - 3

Nhân vật Na Tra ngày trước thường do ...con gái đóng.

Đọc bình luận thấy fan của Khỉ đi nói nhan sắc của Na Tra mà chết cười, Tôn Hầu nhà mấy người đi đến bất cứ nơi đâu đi tè bậy cũng làm hỏng cảnh vật nơi đó. Quê chưa? Bị giam 500 năm xong đến lúc ra ngoài lại còn bày đặt đi tắm trắng làm idol. Chỉ biết bắt nạn thằng bạn Heo, mỗi lần sư phụ niệm chú thì quỳ lạy van xin” (2542 lượt thích).

Nhị Lang Thần

Vẻ điển trai, tuấn tú của Dương “đại ca” cũng chiếm được không ít cảm tình từ các fan nữ. Những người này lập luận rằng: “Nhị Lang Thần của chúng tôi làm quan to, những chuyện như dẹp lũ lụt, chặt rừng đào sông thôi không nhắc đến nữa, nhưng chắn chắn khôi ngô tuấn tú, đội trời đập đất, thông minh lỗi lạc thì hơn hẳn hai người kia. Quan trọng là một người có tiền có quyền lại có cái mặt đẹp như thế lại có tình yêu thương động vật! Còn nuôi chó (Hao Thiên Khuyển)!” (2923 lượt thích).

Phì cười dân mạng bầu chọn "nam thần" trong Tây Du Ký - 4

Nhị Lang thần oai phong, tuấn tú đúng chuẩn "nam thần" hiện đại.

Đặc biệt, fan của Nhị Lang Thần và Na Tra còn tỏ ra khá đồng lòng khi cùng nhau “dìm” Tôn Đại thánh không thương tiếc: “Đại thánh thật ghê gớm. Đánh nhau với công chức Nhà nước, phá hoại tài sản quốc gia, chiếm đoạt tài sản của Đông Hải Long Vương. Ngồi tù 500 năm đến lúc được ra thì đi Tây Thiên tắm trắng! Có sĩ diện không vậy?

Cắm hai sợi dây thừng trên đầu rồi tưởng mình thời thượng lắm hả? Người thì nhiều lông mà không đi waxing, may mà Đường Tăng không có tóc chứ cũng bị lây chấy rồi. Tốt xấu gì cũng là xuất ngoại đi học hỏi giao lưu, mà mang cái bộ lông như bàn chải sợi thép đó mà đi hả? Bách tính Đại Đường biết giấu mặt đi đâu đây?” (1791 lượt thích).

Bên cạnh đó, cũng xuất hiện không ít ý kiến muốn thêm cả Tiểu Bạch Long vào danh sách những “nam thần” tỏa sáng nhất trong Tây Du Ký.

Dù chưa biết cuộc tranh luận này sẽ đi về đâu và kết quả ra sao, nhưng có thể thấy cho đến tận bây giờ, sau hơn 30 năm công chiếu, hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng vẫn chưa bao giờ hết nóng trong lòng khán giả.
Xem thêm