Con mèo ngoài hành tinh

Có một gã nọ, buổi sáng trước khi đi làm dặn vợ như thế này:
- Bà nhớ trông nom con mèo cho thật cẩn thận nhé. Nếu bà để nó sổng ra hoặc để ai nhìn thấy nó thì coi như bà đã giết tôi.
Trăm ngày như một, sáng nào trước khi ra khỏi nhà gã đều dặn vợ như thế. Nếu chỉ dặn một vài lần có thể láng giềng không ai nghe nhưng dặn mãi hàng trăm lần thì láng giềng nhiều người nghe lỏm được. Người ta lấy làm lạ và cứ thầm thì hỏi nhau: "Con mèo của lão ta như thế nào mà lão giấu kín thế"?
Và, một lần sơ sểnh, bà vợ đã để con mèo sổng ra, nhưng bà đuổi theo và vồ ngay được. Mặc dù vậy, hàng xóm láng giềng cũng đã có nhiều người nhìn thấy. Đó là một con mèo lạ lùng, có một không hai, vì bộ lông của nó đỏ rực như lửa.
Về nhà, khi biết chuyện vợ để sổng mèo, gã nọ đã quát tháo ầm ĩ và nện cho bà vợ một trận nhừ tử. Câu chuyện về con mèo quý lại một lần nữa được nhiều người bàn tán.
Tiếng đồn đến tai một viên hoạn quan. Y mừng rỡ tìm đến nhà gã nọ gạ mua bằng được con mèo kia để mang dâng vua vì hoàng thượng rất thích nuôi các giống thú quý hiếm. Lúc đầu gã nọ một hai nói rằng nhà gã không nuôi mèo song viên hoạn quan cứ ngồi lỳ mãi và đã nghe được tiếng mèo kêu từ trong buồng gia chủ.
Không thể giấu được nữa, gã nọ phải thú thật.
- Quả thật tôi có một con mèo, nhưng đây là món quà biếu của một vị đạo sĩ nên không thể bán được.
Viên hoạn quan không nản, quyết mua cho kỳ được. Y đã tự trả giá con mèo lên tới 30 vạn quan tiền.
Nghe tới 30 vạn quan tiền, gã nọ bỗng oà khóc:
- Một con mèo mà ngài trả tới những ngần ấy tiền ư? Bằng cả cơ nghiệp của một hào phú. Thế có nghĩa là đại nhân quyết mua bằng được rồi. Quan đã quyết thì phận làm dân không còn biết nói thế nào nữa, đành vâng theo vậy.
Và, gã vừa đếm tiền vừa nức nở khóc vì phải xa con mèo quý.
Viên hoạn quan mang mèo về, định bụng nuôi và dạy dỗ thêm ít hôm nữa rồi mang vào cung dâng vua, nhưng, lông con mèo cứ nhạt dần và 15 ngày sau thì nó hiện nguyên hình là con mèo trắng.
Khi quan quân kéo đến tìm bắt gã bán mèo thì gã đã mang vợ con cao chạy xa bay rồi.

Phụ trách: Tư Cười

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tết cổ truyền, nét đẹp văn hóa và tinh thần của người Việt, tấm gương phản chiếu bản sắc Việt Nam

Báo Hoa Học Trò, tờ báo kỷ niệm tuổi học đường

Lịch thi đấu và kết quả World Cup 2026, vòng loại khu vực châu Á (cập nhật)