Hậu trường Tây Du Ký 1986 (78) 

Cảnh quay được thực hiện ở khu công viên Thạch Lâm, tỉnh Vân Nam năm 1985. Theo kịch bản, bầy yêu quái chạy đuổi bắt Đường Tăng (Từ Thiếu Hoa). Hai bên đều chạy thục mạng trong cảnh náo loạn, giữa người bị bắt và kẻ chạy đuổi bắt. Tuy nhiên đạo diễn Dương không nói rõ cảnh quay này nằm trong tập nào của Tây Du Ký.

Mặc dù ý định quay cảnh này từ trên không, nhưng giá thành thuê một chiếc máy bay khá đắt, trong khi kinh phí của đoàn lại hạn chế. Vì vậy, cảnh quay này sẽ được thực hiện bằng kỹ thuật ghép hình.

Tây Du Ký mạo hiểm quay phim giữa trời - 1

Trợ lý Lạc có nhiệm vụ giữ dây thừng đảm bảo an toàn cho quay phim Vương Sùng Thu (ngoài cùng bên phải) và phó quay Đường Kế Toàn (giữa) thực hiện cảnh quay từ trên máy bay.

May mắn đoàn đã nhận được sự giúp đỡ từ đài truyền hình Vân Nam, nhà đài nhờ mượn được một chiếc máy bay cỡ nhỏ từ một phi hành đội của tỉnh Vân Nam. Tuy nhiên phải lấy cớ bay thử vì vậy mới được cho phép bay. Đây là chiếc trực thăng có hệ thống cánh đời cũ, hai bên cabin là hai cửa sổ mạn khá nhỏ. Hơn nữa, khi bay không được phép mở cửa, vì vậy không thể đưa máy quay ra ngoài. Nếu quay từ bên trong, góc nhìn của quay phim sẽ bị hạn chế. Vì vậy, cách duy nhất là mở hai cửa sở nhỏ chỗ ngồi cabin.

Sau khi được sự đồng ý của tổ lái, đội quay gồm quay phim Vương Sùng Thu, phó quay Đường Kế Toàn và trợ lý Lạc cùng lên máy bay thực hiện cho cảnh quay đặc biệt từ trên không. Dây an toàn là những sợi dây thừng thô sơ được buộc vào vị trí ghế ngồi của máy bay. Trợ lý Lạc có nhiệm vụ giữ an toàn cho máy quay và quá trình quay, mặc dù máy quay cũng đã được buộc chặt vào cáng nơi treo dù ở đầu máy bay bằng dây thừng. Trong khi đó Đường Kế Toàn cầm điện đàm liên lạc với đoàn phim dưới mặt đất, ra hiệu lệnh quay khi máy bay tới vị trí sẵn sàng.

Ban đầu đoàn dự định cả kỹ thuật quay là Diêu Bình cùng đi, khi chuẩn bị cất cánh thì Diêu bị "Tào Tháo đuổi", đau bụng quằn quại nên đành phải ở lại.

Tây Du Ký mạo hiểm quay phim giữa trời - 2

Phó quay phim Đường Kế Toàn (phải) vẫn còn cảm giác chân run bần bật khi quay từ trên máy bay.

Lần quay này cũng là lần đầu đoàn Tây Du Ký thực hiện quay trên không bằng máy bay. Khi cửa sổ cabin còn chưa mở, ba thành viên quay phim đều cảm thấy bất an, tâm lý hỗn độn và có chút sợ hãi, lo lắng. Máy bay tăng tốc lên cao, cả ba đều bị bất ngờ, chân bắt đầu run khi máy bay dần lên cao. Gió lùa vào qua hai cửa sổ cabin ngày một mạnh. Khi thò đầu ra và nhìn xuống dưới, hai tai bị giò tạt mạnh chỉ còn nghe thấy tiếng u u đến nhức óc, thậm chí người ngồi ngay cạnh nói gì cũng không thể nghe rõ.

Sau một lúc, máy bay đã đến độ cao thích hợp, mây xung quanh ngay dưới tầm mắt. Trước cảnh rợp ngợp của mây trời, núi non và sông suối phía dưới, trải ra trước mắt như tranh họa đồ, Vương Sùng Thu vội ghi lại làm tư liệu sử dụng cho những tập phim sau này. Nỗi sợ hãi và lo lắng trong người mỗi thành viên bỗng chốc tan biến trước cảnh đẹp mê hồn từ trên không.

Khi máy bay đến địa phận Thạch Lâm, trời bắt đầu âm u, xuất hiện những hạt mưa nhỏ rắc. Ai nấy đều nơm nớp lo, đặc biệt khi mọi công tác chuẩn bị ở dưới mặt đất đã được an bài. Mọi người trong đoàn cùng diễn viên quần chúng đều đã thay phục trang và trang điểm tươm tất, đợi máy bay đến địa điểm đã định và quay cảnh đám tiểu yêu đuổi bắt Đường Tăng.

Tây Du Ký mạo hiểm quay phim giữa trời - 3

Ngoài đạo diễn Dương Khiết (kính râm) và thư ký Mã Lệ Châu (váy lam) ra, toàn bộ thành viên đoàn phim dưới mặt đất được huy động vào vai quần chúng, chạy thục mạng dưới mặt đất cho cảnh quay từ trên không.

Lúc này, Vương Sùng Thu và hai thành viên trong đoàn bắt đầu tìm kiếm đoàn phim dưới mặt đất, tuy nhiên cảnh vật phía dưới quá bé và rất khó phát hiện. Đường Kế Toàn thò đầu ra khỏi cửa cabin, hướng xuống dưới nhìn thật kỹ để tìm đoàn trong cảnh rừng đá Thạch Lâm trập trùng, hư ảo.

Khi thấy đoàn phim phía dưới, nổi bật với sắc đỏ của trang phục, Đường Kế Toàn vội reo lớn và yêu cầu phi công hạ thấp độ cao, đồng thời điện đàm cho đạo diễn Dương Khiết phía dưới: "Đạo diễn, đạo diễn, nghe rõ trả lời...".

Từ dưới mặt đất, nữ đạo diễn nói rõng rạc qua điện đàm: "Tôi nhìn thấy các cậu rồi. Chúng tôi đã sắp xếp đội ngũ xong, các cậu xác định phương hướng chính xác thì báo cáo lại ngay!".

Máy bay quay một vòng rộng để lấy phương hướng chuẩn, chuẩn bị hạ thấp độ cao. Máy bay cách mặt đất ở cự ly gần, từ trên cao có thể nhận diện được khuôn mặt của các thành viên đoàn phim phía dưới. Các diễn viên được sự chỉ đạo của đạo diễn Dương Khiết, bắt đầu chạy tản thành một vòng, chạy náo loạn và thục mạng.

"Chạy chậm quá!", quay phim Vương Sùng Thu vừa quay vừa nói lớn, Đường Kế Toàn lập tức chuyển tải lại yêu cầu của ông: "Nhanh chút nữa, chạy nhanh nữa lên...".

Tây Du Ký mạo hiểm quay phim giữa trời - 4

Từ Thiếu Hoa bị đuổi chạy hụt hơi cho cảnh quay từ trên không.

Máy bay quay một vòng vòng trên không, có lúc bị nghiêng khiến ba thành viên có cảm giác như bị dốc ra khỏi máy bay, ai cũng sợ thót tim, mồ hôi bắt đầu chảy túa ra.

Cảnh quay hoàn tất, điều khiến ba quay phim ngạc nhiên là số lượng diễn viên quần chúng không hiểu đạo diễn Dương huy động được ở đâu mà đông đến vậy. Sau khi hỏi ra mới biết, ngoại trừ đạo diễn Dương Khiết và thư ký trường quay Mã Lệ Châu ra, bà kêu gọi toàn bộ nhân viên trong đoàn, từ nhân viên phục trang Lý Bảo Tường đã hơn 70 tuổi cho đến nhân viên chăm sóc ngựa... đông loạt được hóa trang và chạy thục mạng phục vụ cảnh quay.

Từ Thiếu Hoa trong vai Đường Tăng nói chen vào: "Hôm nay các anh làm chúng tôi chạy thục mạng đến khổ. Vừa mới đội mưa đến đây đã phải chạy mấy chục vòng còn kêu chúng tôi chạy chậm. Coi các anh có sướng không, ngồi trên máy bay ung dung trong khi ở dưới mọi người phải chạy vượt cả máy bay có mệt không", Từ càng nói càng lộ rõ vẻ phấn khích và khôi hài mặc dù hơi thở vẫn còn gấp gáp còn chưa "hoàn hồn".
Xem thêm