Hậu trường Tây Du Ký 1986 (77) 

Tập 11 Trí kích Hoàng Bào quái hay còn có tên Cầu viện Mỹ Hầu Vương có cảnh công chúa Bách Hoa Tu (hay công chúa Bách Hoa) cưỡi ngựa đi săn, bị Hoàng Bào lão quái (Nhiệm Phong Pha) bắt về làm vợ. Người vào vai Bách Hoa công chúa là nữ diễn viên Lưu Băng, phải cưỡi ngựa săn bắn. 

Dù có thể sử dụng diễn viên đóng thế nhưng ở một số cận cảnh, Lưu Băng phải tự mình thể hiện dù không biết cưỡi ngựa. Việc này khiến tổ đạo diễn khá đau đầu, trong khi Lưu Băng cũng cảm thấy thực sự áy náy.

Công chúa Tây Du Ký cưỡi ngựa trên xe tải - 1

Tạo hình Bách Hoa Tu công chúa qua sự thể hiện của nữ diễn viên Lưu Băng.

Quay phim Vương Sùng Thu liền nghĩ ra cách, để Lưu Băng ngồi trên lưng ngựa, trong khi ngựa được đứng trong thùng xe tải. Tài xế lái xe tiến về phía trước, tạo cảm giác ngựa đang chạy. Cảnh này chỉ được phép quay nửa thân trên và Lưu  Băng sẽ biểu diễn ngay trên lưng ngựa đứng bất động trên thùng xe tải.

Khi bắt đầu, quay phim ngồi ở cạnh tài xế, hướng máy quay ra sau xe để quay Lưu Băng ngồi trên lưng ngựa phía thùng xe. Cảnh quay hoàn thành khá thuận lợi và không gặp sự cố nào. Khi  lên hình, người xem không phát hiện ra Lưu Băng thực ra đang ngồi trên một chú ngựa đứng bất động.

Xe dừng, Lưu Băng bước xuống thở phào vừa cười vừa nói: "Ôi trời, con ngựa này hiền thế. Tôi cỡi trên lưng mà nó không hề nhúc nhích". Lưu Băng thậm chí tỏ ra tiếc nuối: "Con ngựa ngoan thật, biết trước an toàn thế này thì không cần phải cưỡi ngựa trên xe ".

Công chúa Tây Du Ký cưỡi ngựa trên xe tải - 2

Cận cảnh Bách  Hoa cỡi ngựa thực chất là ngồi trên lưng ngựa, được xe tải chở đi.

Cảnh Bách Hoa công chúa cỡi ngựa đi săn.

Chuyên gia ánh sáng Lưu Kiên đứng cạnh Lưu Băng lo chiếu sáng cho cảnh quay công chúa Bách Hoa lên tiếng: "Con ngựa bị chói chặt thế kia thì còn chạy nổi không? Hơn nữa, khi đứng trên xe tải đang chạy như thế nó chẳng sợ phát khiếp lên!". Lưu  Băng và thành viên trong đoàn đều cười ồ khi lỡ miệng khen con ngựa "ngoan" và biết nghe lời.

Cảnh quay cận công chúa cưỡi ngựa coi như đã giải quyết êm xuôi, quay viễn cảnh sẽ dùng diễn viên đóng thế. Khán giả tinh mắt sẽ nhận ra người cỡi ngựa từ xa có phong thái và điệu bộ khá mạnh mẽ và không giống với dáng điệu của Lưu Băng.

Nữ diễn viên Lưu Băng sau khi giải nghệ, nhiều người không biết bà đi đâu. Trong lần đoàn Tây Du Ký sang Thái Lan quay những tập cuối, tình cờ gặp Lưu Băng ở sân bay. Bà lấy chồng là nhân viên đại sứ quán Trung Quốc ở Băng-Cốc nên cả gia đình đều sang sinh sống ở đất nước triệu voi.

Công chúa Tây Du Ký cưỡi ngựa trên xe tải - 3

Lưu Băng và Nhiệm Phong Pha trong Tây Du Ký một thời.

Công chúa Tây Du Ký cưỡi ngựa trên xe tải - 4

Đoàn Tây Du Ký tình cờ gặp lại Lưu Băng (thứ hai từ phải sang, áo hồng) ở sân bay Băng-Cốc.

Chuyện tình truyền kiếp của Hoàng Bào và Bách Hoa công chúa

Một số chi tiết về quan hệ giữa Hoàng Bào quái và công chúa Bách Hoa đã bị cắt bỏ trong Tây Du Ký phiên bản 1986. Cả hai đều là những vị thần tiên ở trên trời, thề nguyền hẹn ước và cùng nhau giáng trần để được bên nhau. Tình cảm Hoàng Bào dành cho công chúa Bách Hoa rất mực sâu đậm và tình cảm.

Trong nguyên tác của Ngô Thừa Ân, Hoàng Bào lão quái vốn là sao Khuê thuộc một trong bẩy chòm sao Bạch Hổ nằm ở phía trung tây chòm nhị thập bát tứ của thiên giới.

Bách Hoa Tu công chúa nước Bảo Tượng là hóa thân giáng trần của ngọc nữ điện Dâng Hương. Khuê Mộc trốn xuống trần làm yêu quái, chờ hẹn với Bách Hoa Tu xuống trần đầu thai để cùng kết tóc xe duyên.

Công chúa Tây Du Ký cưỡi ngựa trên xe tải - 5

Hình vẽ Hoàng Bào lão quái và Bách Hoa Tu công chúa trong truyện Tây Du Ký.

Công chúa Tây Du Ký cưỡi ngựa trên xe tải - 6

Hoàng Bào lão quái và công chúa Bách Hoa Tu trong phiên bản Tây Du Ký 1986.

Tuy nhiên khi đầu thai, Bách Hoa công chúa đã quên hết mọi ký ức của kiếp trước và luôn tỏ ra sợ hãi trước Hoàng Bào quái. Tuy vậy cả hai cũng có với nhau hai người con hình thù yêu quái. Sau 13 năm chung sống nàng mới  phát hiện ra kiếp trước hai người là tình nhân. 

Hoàng Bào lão quái cải tà quy chính

Một chi tiết về Hoàng Bào lão quái trong phiên bản Tây Du Ký của đạo diễn Dương Khiết đã bị bỏ qua. Đó là khâu hóa trang tạo hình của nhân vật này. Như đã nói ở trên, Hoàng Bào lão quái chính là Khuê Mộc Lang, ngôi sao đứng đầu trong bảy ngôi sao của chòm Bạch Hổ thuộc nhị thập bát tú ở thiên giới.

Trong tập 11, Hoàng Bào lão quái xuất hiện với tạo hình gần giống với con người. Sau đó y bị sáu vị còn lại trong chòm Bạch Hổ tinh bắt về xứ phạt, giao cho Thái Thượng Lão Quân hỏa thiêu.

Công chúa Tây Du Ký cưỡi ngựa trên xe tải - 7

Khuê Mộc Lang (trái) và Hoàng Bào lão quái thực ra là một.

Tuy nhiên, đến tập 19 - Vào nhầm Tiểu Lôi Âm, Khuê Mộc Lang, tức Hoàng Bào lão quái ở tập 11 tiếp tục xuất hiện cùng các vì tinh tú của nhị thập bát tú. Y giải cứu thầy trò Đường Tăng khỏi chiếc túi càn khôn của Hoàng My lão quái (Tào Phong). Có thể Khuê Mộc Lang đã chịu xong hình phạt và tiếp tục đồng hành cùng thập nhị  bát tú.

Thế nhưng tạo hình lúc này đã hoàn toàn khác. Phải chăng khi không còn là yêu quái, Khuê Mộc Lang trở lại hình hài ban đầu đúng như tên gọi, có ngoại hình là một con sói? Nghệ sĩ hóa trang Vương Hy Chung đã cố ý tạo hình cho Khuê Mộc Lang trông thật khác so với Hoàng Bào lão quái có lẽ là vì vậy.
Xem thêm