Hậu trường Tây Du Ký 1986 (71) 

Một buổi sáng do trời mưa lớn nên không thể quay ngoại cảnh, còn một vài phần quay nội cảnh sau khi hoàn thành, mọi người được nghỉ giải lao sớm. Buổi tối sau khi ăn xong, nghe nói ngày hôm đó trùng dịp sinh nhật 57 tuổi đạo diễn Dương Khiết, thành viên trong đoàn đều nô nức đến phòng bà chúc mừng.

Phòng ở của bà là một gian phòng khách trên tầng hai, bình thường là nơi bàn bạc kịch bản với nhân viên đoàn. Khi mọi người tiến vào, một vài thành viên đã có mặt từ trước, hí húi xếp hai chiếc bàn lại với nhau, trên bày đầy hoa quả, bánh kẹo, ngoài ra còn có bia và nước ngọt. Những thứ này một phần do nữ đạo diễn tự ra phố mua, một số do nhân viên đoàn mua về làm quà sinh nhật bà.

Thầy trò Đường Tăng thi nhau "ăn phạt" - 1

Đạo diễn Dương Khiết cùng thành viên đoàn Tây Du Ký trong tiệc sinh nhật lần thứ 57 của bà. (Ảnh: Đường Kế Toàn)

Sau khi mọi thứ sắp đặt đâu ra đấy, một chiếc bánh ga-tô đầy màu sắc được đặt ở chính giữa. Mọi người nhanh chóng cắm nến lên bánh, vì mỗi người một tay và không đếm, vì vậy mua về bao nhiêu nến đều cắm cả lên bánh. Sau khi cắm nến xong, đếm lại thấy 72 cây, Dương Khiết cười lớn và trách vui: "Được đấy, mọi người coi như tổ chức sinh nhật lần thứ 72 sớm cho tôi đấy phỏng".

Thành viên trong đoàn biết tin kéo đến mỗi lúc một đông, căn phòng nhỏ bỗng chốc đã chật kín người. Đạo diễn Dương tất bật mời mọi người ăn bánh kẹo, vừa mời những người mới đến tìm chỗ ngồi chung vui. Không khí dần trở nên nóng dần vì có quá nhiều người cùng tụ tập trong phòng.

Trong tiếng vỗ tay, lời chúc tụng "Chúc mừng sinh nhật!", đạo diễn Dương Khiết thổi nến xong, cầm dao cắt bánh chia mỗi người một góc. Những con người trẻ bắt đầu bày trò "đầu têu", vừa ăn bánh vừa giả vờ tị nạnh trách đạo diễn cắt bánh không đều, khiến miếng của họ nhỏ hơn người khác, đồng thời đòi đổi lại...

Sau màn cắt bánh, đạo diễn Dương gợi ý mọi người cùng chơi trò đoán bóng, ai vi phạm sẽ bị phạt rượu. Mỗi người ghi một chữ số lên mảnh giấy của mình, người đầu tiên lên hô và nói: Bóng 1 của tôi đập bóng 12, phía dưới người nào có số 12 lập tức chạy thật nhanh lên trên và nói to: Bóng tôi 12 đập bóng 5; Người có giấy ghi số 5 tiếp tục chạy nhanh lên vị trí chính, trò chơi cứ thế diễn ra. Những ai lên chậm hoặc nhận nhầm số có trong tay đều bị phạt.

Thầy trò Đường Tăng thi nhau "ăn phạt" - 2

Nghệ sĩ Diêm Hoài Lễ (ngoài cùng bên trái) bị phạt vì tội uống nhiều khiến hát không thành điệu

Nghệ sĩ Diêm Hoài Lễ vốn người cao to, tính tính ôn tồn hòa nhã, ngày thường quá lắm chỉ uống hai chén rượu. Tối hôm đó vì không phải quay nên uống khá nhiều, vì vậy phản ứng có phần chậm chạp, ngay trong vòng đầu ông đã bị phạt. Cả đoàn phạt ông phải biểu diễn một tiết mục bất kỳ.

Bình thường Diêm sở hữu giọng trầm và khỏe, ngân một câu kinh kịch giọng cao bằng tiếng Bắc Kinh cổ là điều không có gì quá khó. Nào ngờ lần này lưỡi như cứng lại, hát thế nào cũng không vào nhịp, đúng điệu, cuống đến mức loạn nhịp. Mọi người đều nhất loạt đồng trí phạt Diêm Hoài Lễ phải uống một chầu rượu lớn mới tha.

Trò này rất dễ có người bị phạt, người tiếp theo là phó đạo diễn Nhiệm Phượng Pha, ông từng là diễn viên của Đoàn kinh kịch Trung Quốc, sau bị vỡ giọng nên đành chuyển sang làm đạo diễn. Ngày thường, ông hiếm khi hát trước đông người, lần này Nhiệm Phượng Pha không thể chối từ đành phải hát một bài hí khúc. Vì giọng không cao, Nhiệm vừa hát vừa nhảy, khoa chân múa tay sao cho đẩy giọng lên cao. Thành viên đoàn ngồi dưới vỗ tay cổ vũ râm ran.

Thầy trò Đường Tăng thi nhau "ăn phạt" - 3

Phần trình diễn hài hước và tấu hài của Mã Đức Hoa khiến cả đoàn được trận cười sảng khoái.

Nhiệm Phượng Pha vừa hoàn thành "hình phạt", Mã Đức Hoa ngay sau đó "dính đòn". Mã vốn là người nhanh nhẹn và vui tính trong đoàn, ông vừa giỏi nói, giỏi hát và cả diễn kịch, đặc biệt màn múa solo mang tên Trư Bát Giới nhảy điệu thiên nga do ông sáng tác đúng là không thể chê vào đâu. Mỗi lần Mã Đức Hoa xuất hiện trên sân khấu, tiếng reo hò và vỗ tay vang lên không ngớt. Màn biểu diễn dịp sinh nhật Dương Khiết cũng không phải ngoại lệ, khả năng biểu diễn gây cười của Mã Đức Hoa đã khiến mọi người trong đoàn được trận cười sảng khoái.

"Đồ đệ" vừa diễn xong, "sư phụ" cũng nối gót bị phạt theo. Nghệ sĩ Trì Trọng Thụy vai Đường Tăng mới gia nhập đoàn Tây Du Ký, thay cho Từ Thiếu Hoa vừa chuyển đi được vài hôm, vì vậy ít người trong đoàn biết. Trì từng tốt nghiệp Học viện Hí kịch Thượng Hải năm 1982, từng thủ vai nam chính trong các phim Tình trong bút, Đó không phải lỗi lầm...

Biết bị phạt, Trì Trọng Thụy bước lên phía trước và biểu diễn ca khúc Dắt lạc đà. Ai cũng nghĩ Trì học diễn xuất ra chắc cũng chỉ hát qua loa góp vui, nào ngờ vừa cất tiếng hát, giọng cổ vừa dày và nhẹ, cùng lời ca khúc tình cảm da diết khiến cả đoàn đều im phăng phắc lắng nghe. Sau khi trình bày xong, căn phòng tràn ngập tiếng vỗ tay hoan hô và ngợi khen của mọi người dành cho phần trình diễn của Trì Trọng Thụy.

Thầy trò Đường Tăng thi nhau "ăn phạt" - 4

"Đồ đệ" vừa bị phạt xong, đến lượt "sư phụ" Trì Trọng Thụy bị phạt lên hát, đồng thời khiến cả đoàn mê ngay bằng giọng hát ấm, truyền cảm

Thầy trò Đường Tăng thi nhau "ăn phạt" - 5

Trì Trọng Thụy thể hiện ca khúc Tâm sự Đường Tăng tại đêm chào xuân Tề Thiên Lạc 1987

Cũng từ sự kiện trên, Trì Trọng Thụy được coi như "cây hát" chính của đoàn Tây Du Ký. Mỗi dịp có liên hoan văn nghệ, Trì đều được "lôi ra" làm người trình diễn các tiết mục sướng ca chủ đạo của cả đoàn. Hơn nữa, mỗi lần biểu diễn, giọng ca của Trì Trọng Thụy như hay hơn, lay động và dễ đi vào lòng người hơn.

Đặc biệt, trong hai sự kiện văn nghệ chào xuân của đoàn Tây Du Ký, Trì Trọng Thụy đều được đề cử thể hiện ca khúc Tâm sự Đường Tăng. Khán giả hâm mộ có lẽ không mấy ai không biết đến ca khúc này qua tiếng hát của Đường Tăng Trì Trọng Thụy trong đêm chào xuân Tề Thiên Lạc chào của đoàn Tây Du Ký nhân dịp đón xuân năm 1987.
Xem thêm