Hậu trường Tây Du Ký 1986 (63) 

Trong thời gian đoàn Tây Du Ký quay ở Tô Châu, người hâm mộ và du khách kéo đến xem rất đông, đặc biệt là khi bốn thầy trò Đường Tăng hóa trang xong và xuất hiện tại hiện trường quay. Mọi người đều nô nức tiến đến vây quanh cả bốn người, ai nấy đều đồng loạt xin chụp ảnh lưu  niệm cùng, xin chữ ký khiến không khí diễn ra hết sức náo nhiệt và thân tình.

Một buổi chiều, khi đoàn chuẩn bị cho những cảnh quay ở hoa viên Võng Sư ở Tô Châu. Lúc này các diễn viên đang ở trong phòng hóa trang và chưa tới. Những du khách có mặt từ rất sớm và chọn chỗ tốt nhất để có thể quan sát các diễn viên. Về sau, người đến xem ngày một đông, toàn bộ khu vực Võng Sư viên chật kín người.

Tây Du Ký bị fan Tây bủa vây - 1

Mã Đức Hoa trong phòng hóa trang.

Tây Du Ký bị fan Tây bủa vây - 2

Fan hâm mộ người nước ngoài vây quanh Mã Đức  Hoa xin chữ ký.

Trong số này có một vị khách từ phía Bắc, đầu tóc mướt mải mồ hôi chen vào giữa đám đông và giục có vẻ vội vã: "Đoàn bao giờ thì bắt đầu quay không biết? Tôi sắp đến giờ tàu chạy rồi, chỉ muốn xem đoàn diễn một chốc rồi đi ngay". Trên thực tế thì vị khách kia đã không kịp nán lại để xem đoàn diễn, bởi giờ tàu chạy đã cận kề, vì vậy anh này chỉ còn cách ra về mà lòng đầy tiếc nuối.

Khi đó cũng xuất hiện một vị khách người phương Tây, trên cổ đeo hai máy ảnh đứng lẫn giữa đám đông. Anh này tiến đến thành viên đoàn và trình giấy tờ tùy thân, sau khi có người phiên dịch mới hay, anh này là phóng viên ảnh của một tạp chí của Pháp, muốn chụp vài kiểu ảnh hiện trường của đoàn phim Tây Du Ký. Đạo diễn Dương Khiết liền đồng ý để phóng viên này tác nghiệp.

Khi bốn thầy trò hóa trang xong và xuất hiện ở địa điểm quay, phóng viên người Pháp liền giơ máy lên chụp không ngớt, đặc biệt là hướng đến chụp nhân vật Ngộ Không và Trư Bát Giới rất kỹ, từ mọi góc độ dường như không bỏ xót. Lúc thì chụp hắt từ dưới lên, lúc lại chụp hắt xuống, khi thì chụp nghiêng, thậm chí còn dí sát ống máy gần kề mặt của Mã Đức Hoa để chụp. Mã Đức Hoa lúc này cũng vừa đứng tạo dáng làm mẫu cho phóng viên này tự ý tác nghiệp, vừa học cách phát âm của anh này và chuyện trò rôm rả.

Tây Du Ký bị fan Tây bủa vây - 3

Phóng viên ảnh người Pháp đặc biệt thích thú với tạo hình của Ngộ Không và Trư Bát Giới. Ảnh: Đường Kế Toàn

Phóng viên người Pháp cũng bập bẹ được vài câu tiếng Trung Quốc, nhưng không ai hiểu anh này nói gì. Mã Đức Hoa nhiều lúc phải dùng ngôn ngữ cơ thể để biểu thị muốn nói, những động tác có khi không ai hiểu gì và khiến tay phóng viên nước ngoài chỉ biết cười. Mọi người có mặt cũng cười ngặt nghẽo vì sự vui tính và thân thiện của Mã Đức Hoa cũng như phóng viên người Pháp.

Thời gian này ở phía Nam đang là mùa mưa, trời vừa hửng nắng được vài hôm lại âm u và mưa rầm rề. Những ngày này, đoàn tranh thủ hoàn thành quay nội cảnh bên trong hậu viện của Võng Sư viên. Một hướng dẫn viên của CTS (Công ty du lịch Trung Quốc) tìm đạo diễn Dương và cho biết, có một đoàn quan khách của Liên Hiệp Quốc đến thăm Võng Sư viên, được biết có đoàn Tây Du Ký đang quay ở đây nên muốn tới thăm. Đạo diễn Dương Khiết thấy ngoài trời còn đang mưa, nhận được yêu cầu này bà liền đồng ý ngay tắp lự mà không chút do dự.

Hóa ra, đoàn du khách của Liên Hiệp Quốc khi thăm quan ở Tây An được nghe kể về sự tích thầy trò Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh, cảm thấy thích thú, có người còn mua rất nhiều các sản phẩm thủ công mỹ nghệ liên quan đến Tây Du Ký làm quà lưu niệm. Khi đến Tô Châu, nghe nói có đoàn phim Tây Du Ký đang quay ở đây, đoàn khách trên mừng vui khôn xiết. Vì vậy khi vừa tới Tô Châu, họ liền yêu cầu hướng dẫn viên đưa họ tới Võng Sư viên trước để được mục sở thị thầy trò Đường Tăng ngoài đời bằng xương bằng thịt như thế nào.

Tây Du Ký bị fan Tây bủa vây - 4

Cô Taulerson chuyện trò vui vẻ với đạo diễn Dương Khiết

Trưởng đoàn của đoàn du khách là cô Taulerson, một  người Australia với dáng người cao lớn, tóc vàng. Cô này vừa bước vào đến cửa liền chạy lại bắt tay đạo diễn Dương Khiết vừa giới thiệu về bản thân. Chồng cô là chuyên gia hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, đồng thời cũng là một người am hiểu về lĩnh vực điện ảnh. Bản thân Taulerson là ủy viên hội hữu nghị Úc - Trung Quốc, ngoài ra cô là người rất yêu văn nghệ.

Taulerson còn giới thiệu từng thành viên trong đoàn cho đạo diễn Dương. Diễn viên đoàn Tây Du Ký khi đó cũng đã hóa trang xong, đạo diễn Dương Khiết tỏ ý hỏi đoàn khách có muốn vào phòng hóa trang thăm hỏi và gặp gỡ các diễn viên hay không, tức thì người nào cũng đồng loạt gật đầu một cách đầy hào hứng và nói: "Ok! Ok!".

Sau  khi thăm hỏi đoàn, những vị khách du lịch đã không quên chụp ảnh lưu niệm cùng đạo diễn và diễn viên đoàn Tây Du Ký, không khí diễn ra thân tình và hữu nghị. Taulerson còn tặng một cuốn băng cát-sét nhạc mới nhất mà cô mang từ Australia sang, đích thân tặng cho diễn viên Trì Trọng Thụy,  người đóng vai nhân vật Đường Tăng. Taulerson lại lấy một hộp sô-cô-la tặng cho diễn viên trẻ Uông Hải  Ninh, người thủ vai thái tử nước Ô Kê. Nữ du khách đã dặn dò đạo diễn Dương Khiết, năm tới cô sẽ cùng đoàn giao lưu Úc - Trung đến Bắc Kinh, khi đó sẽ hẹn gặp lại đạo diễn và chuyện trò nhiều hơn.

Khi vẫy tay chào tạm  biệt, Taulerson còn dùng ngón tay chỉ vào dòng chữ tiếng Anh trên balo của cô: I'am a movie fan (Tôi là người yêu điện ảnh).
Xem thêm