Hậu trường Tây Du Ký 1986 (61) 

Trong tập 19 - Vào nhầm tiểu Lôi Âm có cảnh "ruộng dưa bắt yêu quái". Trong đó Phật Di Lặc (Thiết Ngưu đóng) sẽ hóa thân thành ông lão chủ nhân ruộng dưa hấu nhằm giúp Tôn Ngộ Không "bẫy" Hoàng My yêu vương (Tào Phong đóng). Di Lặc Phật tổ tự tay chọn một quả dưa mời Hoàng My ăn để thỏa cơn khát sau cuộc giao chiến với "con khỉ đá".

Bí mật cảnh ruộng dưa bắt yêu quái - 1

Phật Di Lặc và Tôn Ngộ Không bày mưu dụ Hoàng My vào bẫy "ruộng dưa bắt quái".

Hoàng My không hề hay biết, quả dưa hấu lại do chính Ngộ Không hóa thân (đây thực ra là một chiêu cũ mà Ngộ Không hay dùng, nhằm chui vào bụng yêu quái và hành hạ đối phương. Những lần trước Ngộ Không đã đạt được mục đích khi chui vào bụng bà La Sát, yêu tinh chuột...). Sau khi chui được vào bụng Hoàng My, Tôn Ngộ Không bắt đầu khoa chân múa tay khiến lão yêu quái đau đớn lăn lộn trên mặt đất.

Nghệ sĩ lão làng Tào Phong khi vào vai Hoàng My đã bước qua tuổi 60 nhưng kỹ năng diễn xuất của ông vẫn không thể chê vào đâu. Trong nguyên tác, Hoàng My chính là đồng tử my vàng hầu cận dưới trướng của Phật tổ Di Lặc. Ngày mồng 3/3, Di Lặc nhận lời đến dự hội của Nguyên Thủy Thiên Tôn, sai Hoàng My ở nhà trông coi cửa nhà. Thế nhưng hắn đã trái ý khi ăn cắp bảo bối và trốn thoát, hóa thành yêu quái tự xưng là Hoàng My lão phật, lừa thầy trò Đường Tăng ăn thịt hòng đạt thành chính quả.

Hoàng My yêu vương vốn là một đứa trẻ nên Tào Phong đã cố biểu diễn để toát lên sự tinh nghịch lém lỉnh. Mặc dù ngoại hình của yêu quái rất già nua và xấu xí nhưng nhờ cách diễn xuất của Tào Phong, nhân vật Hoàng My yêu vương đã thật sống động. Đặc biệt, hành động hỉ mũi và lấy ngón tay gạt qua cánh mũi rất điệu nghệ, giống hệt cách làm của một đứa trẻ.

Bí mật cảnh ruộng dưa bắt yêu quái - 2

Tạo hình tiên cây và Hoàng My lão quái của Tào Phong trong tập 19.

Cảnh quay Hoàng My cầm trùy đuổi theo Ngộ Không.

Cũng trong tập này, cảnh quay Hoàng My chạy đuổi theo Ngộ Không bên bờ sông khiến đạo diễn Dương Khiết e ngại vấn đề sức khỏe cho nghệ sỹ Tào Phong (vừa chạy vừa cầm chiếc trùy gai bằng gỗ khá nặng, thêm vào đó thời tiết lại nóng nực). Ban đầu Dương Khiết đã quyết định sử dụng diễn viên đóng thế nhưng Tào Phong đã kiên quyết tự thể hiện cảnh này. Kết quả, cảnh phim đã hoàn thành trơn tru đúng như ý định của đội đạo diễn. Không những thế, Tào Phong còn được mọi người trong đoàn ngợi khen: "Tào Phong chạy không kém gì thanh niên".

Tiếp đó, để hoàn thành cảnh quay Ngộ Không sau khi chui vào bụng Hoàng My, biến hình ngày một lớn, khiến bụng của yêu quái mỗi lúc một phình to, đội kỹ xảo của đoàn đã nghĩ ra một cách. Đó là tạo ra hai chiếc túi bằng cao su hình bán cầu, độn vào bên trong cơ thể diễn viên, tuần tự cái trước cái sau. Sau đó, họ dùng hai đoạn ống nhỏ nối trực tiếp vào hai chiếc túi rồi bơm khí vào bên trong.

Khi bắt đầu quay, khí được bơm vào hai chiếc túi giấu sau lớp phục trang của Tào Phong, khiến phần bụng của diễn viên phình lên và tròn xoe, tạo cho cảnh quay trở nên khá sinh động và chân thực.

Bí mật cảnh ruộng dưa bắt yêu quái - 3

Nghệ sĩ Tào Phong được các nhân viên trẻ của đoàn dễ dàng kéo "bập bênh" lên xuống một cách dễ dàng. Ảnh: Đường Kế Toàn.

Để giúp diễn viên có thể lăn lộn và nhảy "tưng tưng" vì đau đớn với cái bụng phình to như quả bóng, đội kỹ xảo đã thiết kế đạo cụ được coi như "trực thăng mặt đất". Đó là dùng một cây tre dài gắn vào một cây cọc gỗ bằng dây thừng, một sợi dây cáp được buộc vào người diễn viên và nối với đầu thân tre. Một vài nhân viên đoàn kéo dây đưa diễn viên "bập bênh" lên xuống, giống như việc người ta sử dụng hệ thống đòn bẩy kéo gầu nước từ dưới giếng lên.

Trước khi quay, Tào Phong mặc trang phục và buộc dây cáp, khoảng 7 - 8 nhân viên trẻ của đoàn bắt đầu kéo bổng Tào Phong lên và xuống một cách nhịp nhàng. Ngay đến bản thân nghệ sĩ Tào cũng luôn miệng khen ngợi: "Được lắm! Được lắm!". Ấy vậy nhưng khi quay chính thức lại diễn ra không hề như ý muốn.

Khi cần tre được kéo lên, đồng thời nhấc bổng diễn viên theo, Tào Phong ôm bụng vật vã cùng tiếng kêu đau đớn theo đúng kịch bản. Đội nhân viên nhịp nhành điều khiển cần tre đưa diễn viên lên xuống. Tuy nhiên, trên thực tế Tào Phong đã đau đớn thực sự do đám nhân viên trẻ còn thiếu kinh nghiệm điều khiển chưa thuần thục. Vốn là một nghệ sĩ nghiêm túc, ông không muốn làm ảnh hưởng đến mọi người trong đoàn mặc dù rất đau đớn. 

Bí mật cảnh ruộng dưa bắt yêu quái - 4

Nghệ sĩ Tào Phong với chiếc bụng chứa hai túi khí lớn đang hoàn thành cảnh quay "ruộng dưa bắt quái".

Hoàng My yêu vương mắc mưu Ngộ Không và Di Lặc, lăn lộn trên ruộng dưa.

Cảnh quay đã kéo dài trong hơn một giờ đồng hồ và đạo diễn Dương Khiết cảm thấy hài lòng sau khi cảnh quay hoàn thiện. Tuy nhiên, nghệ sĩ Tào Phong bị dây cáp siết chặt đến nỗi những vết lằn chi chít ở ngang thắt lưng. Ông mệt lả kiệt sức vì phải lăn lộn với hai chiếc túi khí bùng nhùng trong bụng.

Sau khi hoàn thành vai diễn, nữ đạo diễn đến gần hỏi Tào Phong: "Anh Tào có làm sao không?". Tào Phong lắc đầu và tếu táo: "Không sao, không sao! Đóng vai  yêu quái mà không dính phạt thì sao được".
Xem thêm