Hậu trường Tây Du Ký 1986 (10)Chỉ riêng tại Trung Quốc, dù đã lên sóng hơn 2.000 lần nhưng "Tây du ký" phiên bản 1986 vẫn là bộ phim được yêu thích, cứ mỗi dịp năm mới lại có đài truyền hình chiếu lại, vẫn đạt rating rất cao. Thế nhưng, để có một tập phim được yêu thích như thế, đoàn làm phim đã trải qua rất nhiều khó khăn mà hiếm người biết được. Chuyên đề Tây Du Ký - Chuyện giờ mới kể sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn chân thật về quá trình thực hiện tác phẩm kinh điển nổi tiếng này.

Khi Tây Du Ký quay tập Ngọa khởi Quan Âm viện ở Phúc Châu, thời gian này vì thiếu diễn viên quần chúng cho vai các hòa thượng, vì vậy đoàn phim đã yêu cầu mọi người trong ê kíp tham gia bằng cách ai cũng phải cạo trọc đầu để vào vai các nhà sư trong chùa. Lúc đó, bất kể già trẻ lớn bé tất thảy đều được huy động tham gia. Ngay cả đến nhân viên phục trang là thầy Lý Bảo Tường cũng không ngoại lệ khi bị “ép xuống tóc”.

Ê kíp Tây Du Ký bị nghi tội phạm trốn tù - 1

Nghệ sĩ hóa trang Lý Bảo Tường cũng phải xuống tóc để vào vai hòa thượng trong Tây Du Ký.

Ê kíp Tây Du Ký bị nghi tội phạm trốn tù - 2

Già trẻ, lớn bé trong đoàn đều phải xuống tóc để vào vai các hòa thượng trong tập "Họa khởi Quan Âm viện".

Trong phân cảnh lúc thầy trò Đường Tăng tiến vào thượng điện, đoạn có một hòa thượng thò đầu ra từ đại điện nhìn trộm, đó chính là nghệ sĩ phục trang Lý Bảo Tường, đây cũng đồng thời là cảnh quay đầu tiên trong đời mà họ Lý góp mặt trên màn ảnh.

Các nhân viên trẻ ai nấy đều thích làm dáng, làm đẹp nên chuyện phải cạo trọc đầu thì quả là một sự hy sinh lớn của mọi người. Nữ đạo diễn Dương Khiết khi đó còn phải huy động mọi người trong đoàn góp tiền mua mỗi người một chiếc mũ lưỡi trai đội nhằm che chiếc đầu trọc.
Sau khi quay xong, đoàn lại chỉnh tề lên xe để đến đảo Hải Nam. Xe đi từ huyện Văn Xương qua đoạn đường ở Hải Khẩu thì bị cảnh sát vũ trang biên phòng yêu cầu dừng xe để kiểm tra.
Ê kíp Tây Du Ký bị nghi tội phạm trốn tù - 3

Thành viên đoàn ai nấy đều đầu trọc như thế này.

Ê kíp Tây Du Ký bị nghi tội phạm trốn tù - 4

Mỗi người được sắm một chiếc mũ để che đầu trọc.
Cảnh sát tay lăm lăm súng, mặt mũi rất nghiêm trọng khi ra hiệu cho dừng xe và hô to “Dừng xe!”. Tài xế đoàn phim ngớ người nhưng phải tuân lệnh. Một tốp cảnh sát cùng nhảy lên xe, vẻ mặt hết sức nghiêm nghị và dõng dạc yêu cầu: “Mọi người chú ý! Ngồi yên vị trí không được manh động! Bỏ hết mũ trên đầu xuống!”.
Nghe vậy mọi người đều sợ phát khiếp, nơm nớp lo không biết liệu có chuyện gì xảy ra hay không. Các thành viên nam trong đoàn đều bỏ mũ xuống, nhìn khắp xe thấy đầu người nào cũng trắng hếu không một sợi tóc. Viên cảnh sát lấy làm ngạc nhiên: “Gì thế này? Trọc hết cả à? Các người làm nghề gì thế này?”
Ê kíp Tây Du Ký bị nghi tội phạm trốn tù - 5

Cảnh sát tay bắt mặt mừng khi biết mọi người là thành viên đoàn phim Tây Du Ký (Ảnh minh họa).
Chủ nhiệm sản xuất của đoàn lúc này mới đứng dậy nhẹ nhàng giải thích: “Đoàn phim chúng tôi đang quay Tây Du Ký, vì đóng phim mà mọi người đều phải cạo trọc đầu để đóng vai hòa thượng…”. Vừa nhắc đến từ “Tây Du Ký”, viên cảnh sát có vẻ hứng khởi hẳn và hỏi: “Tây Du Ký à? Thế ai là Tôn Ngộ Không?”. Chương Kim Lai (tên thật của Lục Tiểu Linh Đồng) cạnh đó lập tức đứng ngay dậy và dõng dạc tự nhận mình là diễn viên đóng vai Tôn Ngộ Không.
Dường như có một phép lạ khi mấy nhân viên cảnh sát vũ trang đang từ vẻ mặt khó đăm đăm liền thay đổi tức thì. Đặc biệt viên cảnh sát có vẻ là người đứng đầu mặt mày niềm nở tiến tới hỏi chuyện Kim Lai: “Anh đóng vai Tôn Ngộ Không à? Thế ai là Bát Giới?”. Sau khi đã lần lượt xem mặt cả bốn thầy trò Đường Tăng, mấy đồng chí cảnh sát liền quay sang xin lỗi cả đoàn đồng thời giải thích do khu vực này có nhà tù vừa xảy ra hiện tượng tù nhân đào thoát, lực lượng cảnh sát đang truy lùng nên đã nghi ngờ đoàn phim là tội phạm trốn trại.
Ê kíp Tây Du Ký bị nghi tội phạm trốn tù - 6

Dù ở đâu đoàn phim Tây Du Ký đều nhận được sự yêu mến của khán giả.
Lý do về sau mọi người mới biết là bởi nghệ sĩ Lý Bảo Tường ban đầu ngồi ngay cửa sổ xe, vốn tính không thích đội mũ nên khi thò đầu trọc ra ngoài cửa xe liền bị cảnh sát bắt gặp và nghi là phạm nhân. Vụ này đúng là đã làm cả đoàn ai nấy đều sợ thót tim. Lực lượng cảnh sát khi xuống xe vẫn còn đứng bên vệ đường giơ tay chào tạm biệt đoàn mà vẫn còn cười tủm tỉm.
Mời độc giả đón đọc kỳ 11 vào 0h ngày 14/6.Xem thêm