Khám phá Long Biên - Hà Nội, xưa và nayLong Biên xưa là thủ phủ của quận Giao Chỉ được lập ra từ thời Bắc thuộc, vào thời kì Tây Hán. Tên của huyện nghĩa là "rồng giao nhau", được truyền thuyết cho là vì một con rồng đã xuất hiện trên mặt sông ngay khi thành phố này được thành lập. Lại có ý kiến cho rằng, vào khoảng thế kỉ thứ 6, vùng đất này được biết đến qua cái tên Long Uyên, nhưng các mục địa lý trong các sách cổ Hậu Hán thư, Tống thư không có chi tiết này, mà tên gọi Long Biên vẫn tồn tại ngay từ thời Hán. Năm 621, Long Biên được đổi thành Long Châu, năm 627 lại đổi về Long Biên. Về sau, Long Biên thường hay được gọi bằng cái tên La Thành.

Năm 2003 thành lập quận Long Biên, trên cơ sở tách 10 xã và 3 thị trấn của huyện Gia Lâm.

Long Biên nay
bao gồm 14 phường: Bồ Đề, Cự Khối, Đức Giang, Gia Thụy, Giang Biên, Long Biên, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Phúc Đồng, Phúc Lợi, Sài Đồng, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Việt Hưng.

Quận Long Biên nằm ở phía đông bắc thành phố Hà Nội. Phía đông và phía nam giáp huyện Gia Lâm; Phía tây giáp các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng với ranh giới tự nhiên là sông Hồng; Phía tây nam giáp quận Hoàng Mai với ranh giới là sông Hồng; Phía bắc giáp huyện Đông Anh với ranh giới là sông Đuống.

Trần Nhật GiápXem thêm