Tượng tổng thống Putin ở khu trượt tuyết Zil, KyrgyzstanÔng chủ khu trượt tuyết Zil ở tỉnh Chuy khánh thành tượng Tổng thống Putin sau khi được Nga cho vay 1,2 triệu USD để đầu tư.

Tượng đài cao 2,5 mét, được dựng tháng trước trong khu trượt tuyết Zil thuộc tỉnh Chuy, phía bắc Kyrgyzstan. Nghệ nhân đã tạc tượng mang hình dáng Tổng thống Nga Vladimir Putin mặc bộ vest nhìn ra thung lũng đá và các đỉnh núi tuyết phía trước khu nghỉ dưỡng.

Akbar Roziev, giám đốc của Zil, cho biết ông từng muốn vay tiền từ các ngân hàng Kyrgyzstan để đầu tư xây khu nghỉ dưỡng nhưng không đáp ứng được các điều kiện về lãi suất. Đúng lúc đó, Quỹ phát triển Nga - Kyrgyz được Moskva tài trợ đã cho ông vay 1,2 triệu USD với lãi suất ưu đãi 4%.

"Tôi không biết làm sao để bày tỏ hết lòng biết ơn này. Nhờ khoản vay đó, chúng tôi đã mở một trung tâm nghỉ dưỡng tốt hơn nhiều", Roziev nói, thêm rằng ông coi Tổng thống Putin như một tượng đài của "đàn ông đích thực".

 Tượng Putin là một trong nhiều tượng đài khác được dựng lên ở khu trượt tuyết của Roziev, trong đó có tượng Vladimir Lenin. Roziev cho biết du khách thường thích chụp hình với công trình mới này của khu nghỉ dưỡng.

Quỹ Nga - Kyrgyz hỗ trợ tài chính cho dự án của Roziev cho biết họ là cơ chế hàng đầu để hội nhập Kyrgyzstan vào Liên minh Á - Âu. Sáng kiến chính sách đối ngoại này được Putin thúc đẩy từ năm 2011 nhằm xóa bỏ rào cản thương mại, vốn đầu tư và dịch chuyển lao động giữa Nga với các nước láng giềng trong Liên bang Xô Viết trước đây.

Nhật Duy (Theo Reuters)Xem thêm