Chó chứ không phải người!Doanh nghiệp nọ treo một tấm biển ngoài cửa trụ sở công ty với hàng chữ sau: “Cơ hội cho tất cả các ứng viên, chỉ cần biết sử dụng máy photocopy, máy tính thành thạo, nói được tiếng Anh”.
Một chú chó hoang đang bị đói mấy hôm, tình cờ đi ngang qua nhìn thấy bảng tuyển dụng liền mạnh dạn đi vào. Nó ngước nhìn em gái lễ tân đầy thân thiện, đuôi vẫy vẫy, rồi chân cào cào lên cửa chỗ treo một tấm bảng tuyển dụng cùng loại với tấm ngoài cổng, miệng ư ử.
Nhận ra đây là một chú chó thông minh và hiểu ý nó muốn gì, em lễ tân liền gọi trưởng phòng tới. Ông ta cực kỳ ngạc nhiên khi biết ứng viên là một con chó. Tuy nhiên, vì vị khách bốn chân này có vẻ rất quyết tâm, nên ông vẫn cho nó vào phòng riêng để phỏng vấn. Đầu tiên, để thử thách ông phủ đầu:
- Một chú chó có lẽ không thích hợp cho vị trí này. Vì công việc đòi hỏi ứng viên phải biết dùng máy photocopy.
Không nói một lời, con chó chạy lại chỗ máy photo, nó đặt “tay” trái lên mặt máy, “tay” phải đậy nắp che ánh sáng đồng thời bấm phím OK, đầu kia của máy chạy ra một bản photo có hình bàn “tay” trái của nó. Nó ngậm tờ giấy sản phẩm và chạy lại đưa cho ông trưởng phòng rồi nhảy lên ghế ngồi chễm chệ. Lưỡi thè ra chờ đợi.
Ông trưởng phòng hơi choáng nhưng vẫn đưa ra lý do khác:
- Tấm bảng tuyển dụng nêu rõ, ứng viên cần phải thành thạo máy vi tính.
Con chó chạy lại chỗ đặt máy tính, khởi động Microsoft Excel, thao tác một cách cực kỳ thuần thục và hoàn tất một biểu mẫu tính thuế hoàn chỉnh, thậm chí nó còn bấm nút “Print”. Trước khi đưa cho trưởng phòng bản in, chú chó cẩn thận xem xét lại một lần nữa.
Lần này, ông trưởng phòng nói không nên lời. Nghẹn giọng mất một lúc, ông mới nói được:
- Tôi thấy cậu là một chú chó cực kỳ thông minh và có kỹ năng văn phòng. Tuy nhiên, tôi vẫn không thể tuyển cậu được vì cậu là... chó, dù sao chúng tôi cũng là dân kinh doanh nên phải tính toán thực tế!
Có vẻ không hài lòng, chú chó nhảy xuống ghế, kéo ông trưởng phòng chạy ra chỗ treo bảng tuyển dụng và gõ gõ chân trước lên dòng chữ: “Cơ hội cho tất cả các ứng viên”.
Ông trưởng phòng tiếp tục ngạc nhiên trước “lý lẽ” của chú chó thông minh, tuy nhiên ông vẫn nhún vai:
- Đúng vậy, nhưng công việc còn yêu cầu ứng viên phải biết nói tiếng Anh.
Chú chó nhìn ông trưởng phòng một cách tự tin, rồi cất lên một tràng dài:
- Go... go... go...

Tin khám pháXem thêm