Câu chuyện bí ẩnMột người đàn ông bị hỏng xe ngay gần tu viện nọ. Ông ta ghé vào nhờ các vị tu sĩ giúp đỡ. Trong tu viện chỉ có một tu sĩ. Tu sĩ rất tốt bụng, ông mời người đàn ông kia ăn uống rồi dọn phòng cho nghỉ ngơi qua đêm vì xe được sửa xong thì trời đã khuya.
Đêm đó, người khách nghe thấy những tiếng động thật lạ sau cánh cửa phòng ngủ. Sáng hôm sau, trước khi tạm biệt tu sĩ, vị khách tò mò hỏi tiếng động lạ đó là gì. Tu sĩ cười bí ẩn:
- Đó là bí mật của trời đất, tôi không thể kể cho ông nghe được, vì ông không phải là tu sĩ đã đi vòng quanh thế giới.
Về nhà, người đàn ông phân vân mãi. Bao nhiêu đêm ông không ngủ được, cuối cùng ông lái xe đến tu viện đó gặp tu sĩ:
- Tôi đã nghĩ kỹ rồi, tôi sống hơn 40 tuổi mà vẫn chưa biết một bí mật nào của trời đất, bây giờ có sống đến trăm tuổi cũng chỉ đến thế mà thôi. Tôi quyết định trở thành tu sĩ để biết bí mật sau cánh cửa.
- Được thôi! Để trở thành tu sĩ được nghe bí mật, trước tiên ông phải đi bộ vòng quanh thế giới và phải biết chính xác có bao nhiêu giống vật, bao nhiêu loại quả trên đời này.
Người đàn ông về bán nhà, bán xe và bắt đầu đi bộ vòng quanh thế giới. Tính đến đầu tháng vừa rồi, khi râu đã dài chấm đất thì ông đã trở thành tu sĩ. Kiến thức của ông thật khổng lồ, và ông rất hạnh phúc vì điều đó. Hạnh phúc hơn nữa là ông đã biết bí mật đàng sau cánh cửa phòng ngủ nọ. “Thật là đáng để đi tu” - ông luôn nghĩ như vậy cả tháng nay.
Bí mật đó là gì? Tất nhiên không liên quan đến chuyện nam nữ, không phải chuyện ăn uống, không phải chuyện hồn ma, càng không phải chuyện tiền bạc...
Bạn yêu quý! Dù sao tôi cũng không thể nói cho bạn biết được vì: trước tiên bạn không phải là một tu sĩ, thứ hai là bạn chưa đi vòng quanh thế giới. Khi nào bạn đạt được hai điều đó hãy gửi thư cho tôi, tôi sẽ bật mí với bạn bí ẩn lạ lùng sau cánh cửa ấy.
Còn bây giờ, xin tạm biệt và hi vọng sẽ nhận được hồi âm thật sớm của bạn. Nhưng... đi vòng quanh thế giới tốn kém lắm đấy nhé!

Tin khám pháXem thêm