Tam Quốc hài: Lý do Xích Thố bị trộm rất có liên quan đến phụ nữHồi trước nói chuyện Hầu Thành và Tống Hiến đem Xích Thố dâng Tào Tháo. Lý do là một hôm, hai người vừa ngắm cảnh vừa bàn về ngựa và phụ nữ:
- Tớ cực phản đối khi cậu nhận xét rằng: ngựa và phụ nữ đều dành cho những gã đàn ông thô bạo “đè đầu cưỡi cổ”. Đó là một nhận xét vô cùng... thô bạo.
- Nhưng ý kiến của cậu cho rằng: “Một con ngựa hay cũng giống như một phụ nữ đẹp” đâu có chính xác hoàn toàn. Bởi vì tuy cả hai “bất kham”, nhưng ngựa khác ở chỗ khi ta thuần phục được nó rồi thì ta sẽ có ngựa trong tay cho đến khi nó chết. Còn phụ nữ đẹp ư? Muốn có mãi trong tay, ta phải trung thành với cô ta cho đến ngày... ta chết!
- Phần nào cậu có lý. Nhưng cậu có thấy ngựa giống phụ nữ ở chỗ đều thích được âu yếm, thích nghe lời nói ngon ngọt và ưa roi vọt.
- Suỵt!
- Ấy là tớ nói theo nghĩa bóng. Ông nhà văn L.L từng viết đại ý: Đàn bà và ngựa giống nhau ở chỗ luôn hiếu thắng trong các cuộc cãi tay đôi, nhưng lại dễ bị khuất phục trước những quyết định dù tàn bạo. Tất nhiên là ông ấy đã viết... tránh đi (!?) là “đàn bà và trẻ con”.
- Chỉ có một điều chắc chắn là ta hoàn toàn có thể có hàng trăm con ngựa nếu ta muốn, còn phụ nữ chỉ có 1.
- Hơn nữa, phụ nữ thì nói nhiều còn ngựa thì chỉ hí vài lần trong một ngày.
- Nếu lũ ngựa có khoái nói cả ngày thì rốt cuộc bản chất của nó cũng chỉ là thích được nghe mà thôi. Tớ thấy con ngựa giống phụ nữ ở chỗ cả hai đều có “đuôi”.
- Phải, cái đuôi của phụ nữ chính là đàn ông chúng ta đây. Nhưng cậu cũng nhớ cho kỹ, lông đuôi ngựa được làm dây vi-ô-lông, cái điểm yếu của ngựa là nó cũng khoái được nghe những bản tình ca dịu dàng mà không hiểu rằng chỉ là những lời phỉnh ngọt từ cái lông đuôi của mình.
- Nói chuyện ẩm thực thì có thể thấy ngay rằng ngựa cho ta thịt cũng như phụ nữ cho ta thịt.
- Với con ngựa của ta, nếu thích, ta có thể cột dây cương lại để ta rảnh rang đi uống bia hoặc đi ngắm để mua... con ngựa khác. Ước gì với phụ nữ ta cũng có thể làm như vậy.
- Không chỉ không chịu đứng yên một chỗ mà phụ nữ còn có quyến bắt ta chở bằng xe đạp để đi chơi hàng trăm cây số, có quyền chất lên lưng ta hàng tấn hàng hóa mà họ chọn khi cùng đi siêu thị. Ôi chao, không hiểu lúc đó ai là ngựa đây?
- “Ngựa hay không phản chủ”, nhưng các cô người yêu đẹp vẫn sẵn sàng nói xấu ta với mấy cô bạn thân hết ngày này qua ngày khác.
Lúc ấy Lã Bố ở đâu đến, thấy hai người chỉ vào Xích Thố mà bàn tán thì tức giận đánh mỗi người chục roi, hai người bị đòn oan mới trộm Xích Thố dâng Tào Tháo.
Muốn biết sự việc tiếp theo thế nào, xin mời xem hồi sau.

Trần Nhật JapXem thêm