Hải Thanh quê emMời các bác ghé thăm Hải Thanh quê em!

Hải Thanh quê em thuộc huyện Tĩnh Gia, ở cuối tỉnh Thanh đầu tỉnh Nghệ, gần nhà máy xi măng Nghi Sơn, ý em muốn nói em là Hoa Thanh Giái - tức giai Thanh Hóa.

Hải Thanh quê em vui lắm. Có biển, có núi, có sông, thậm chí cách đây hơn 30 năm còn có cả ruộng.

Hải Thanh quê em hải sản nhiều lắm. Có mực, có sò, có ngao, đặc biệt là có cá tươi roi rói...

Khẩu hiệu theo "chuẩn" một thời

Hải Thanh quê em còn có món đặc sản là ngôn ngữ. Ở đây có nhiều tàu ghe miền nam hay ghé qua lạch Bạng bán cá hoặc ở trọ làm nơi trung chuyển chờ mùa cá trên Vịnh Bắc Bộ, quê em giao tiếp nhiều với họ nên bắt chước nói thêm chữ "cà" vào cuối mỗi câu, nó giống như chữ "kìa" của miền Bắc vậy. Ví dụ bọn em thường nói: "Chị ơi, mua cá về ăn cà!" hoặc "Muối dưa mà sao hay vậy cà"...

Ngoài ra, để cải tiến ngôn ngữ, Hải Thanh quê em cũng bắt chước một số vùng mạnh dạn bỏ dấu ngã chỉ dùng dấu hỏi, bỏ chữ R thay bằng chữ D. Cho nên hồi nhỏ em hay đọc câu: "Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng bay vừa thì... dâm"!

Mặc dù em vừa tìm trên Google cụm từ "bay vừa thì dâm" có hơn 2.500 kết quả, nhưng chắc chắn đặc sản ngôn ngữ này quê em nói "sõi" nhất!

Em viết những dòng này không phải để các bác Hải Thanh vào ném đá, mà vì đôi khi, những chi tiết nho nhỏ như vậy tự dưng khiến mình nhớ quê, như em lúc này vậy!

Jap Tiên Sinh
(Bài viết trên Yahoo360, năm 2008)Xem thêm